Mách Bạn Cách Pha Thuốc Thử Fehling Một Cách Chính Xác Nhất Hiện Nay

Mách bạn cách pha thuốc thử Fehling một cách chính xác nhất Thuốc thử Fehling đã trở nên rất quen thuộc với những người yêu thích và đam mê hóa học. Theo thống kê, hơn 80% những người yêu thích hóa học sử dụng thuốc thử Fehling cho các thí nghiệm liên quan đến xeton và các nhóm cacbohidrat hòa tan trong nước. Vậy loại thuốc thử này thực sự hữu ích và cần được sử dụng đúng cách. Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu sâu hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

mach-ban-cach-pha-thuoc-thu-fehling-mot-cach-chinh-xac-nhat
Thuốc thử Fehling và ứng dụng của nó trong hóa học

Định nghĩa: Thuốc thử Fehling là gì?

Thuốc thử Fehling là một chất hóa học được sử dụng để phân biệt các nhóm chức chất cacbonhydrat và xeton hòa tan trong nước. Nó thực hiện như một phép thử để phân biệt đường và đường không khử. Loại thuốc thử này được tạo ra nhằm bổ sung cho phép thử Tollen đã được phát triển bởi nhà hóa học nổi tiếng người Đức vào năm 1849.

Mách bạn cách pha thuốc thử fehling một cách chính xác nhất hiện nay

cách pha thuốc thử fehling sẽ bao gồm một dung dịch chuẩn, được chuẩn bị tại phòng thí nghiệm. Ban đầu, dung dịch sẽ có hai thành phần riêng biệt và được đánh dấu là Fehling A Fehling B

 • Fehling A là dung dịch chứa CUSO4 (đồng sunfat) màu xanh lam. 
 • Fehling B là dung dịch lỏng trong suốt chứa muối Kali Natri Tarat (hay còn gọi là muối Rochelle) và một chất kiềm mạnh như NaOH (Natri hydroxit). 

Trong quá trình thực hiện phép thử, dung dịch A và dung dịch B đều được chuẩn bị và bảo quản một cách riêng rẽ để đảm bảo yêu cầu của thí nghiệm.

Sau đó, hai dung dịch A và B sẽ được trộn với nhau theo tỷ lệ thể tích bằng nhau để thu được dung dịch Fehling cuối cùng có màu xanh lam đậm. Trong thành phần của thuốc thử Fehling này, có sự kết hợp của nhiều chất như tarat của ion Cu2+ và các tetra-anion tartrat tạo chelat trong dung dịch.

mach-ban-cach-pha-thuoc-thu-fehling-mot-cach-chinh-xac-nhat
Hướng dẫn cách pha thuốc thử fehling một cách chính xác

Cách sử dụng thuốc thử Fehling

mach-ban-cach-pha-thuoc-thu-fehling-mot-cach-chinh-xac-nhat
Sử dụng thuốc thử Fehling

Thuốc thử Fehling được sử dụng theo các bước sau:

 • Đầu tiên, cho mẫu cần thử vào ống nghiệm khô, sạch.
 • Tiếp theo, chuẩn bị một ống nước cất có định mức.
 • Thêm từ từ dung dịch thuốc thử Fehling vào các ống nghiệm với tỷ lệ bằng nhau.
 • Đặt các ống nghiệm đã có thuốc thử vào nồi hấp cách thủy.
 • Sau đó, quan sát các hiện tượng và ghi lại kết quả nếu có kết tủa đỏ xuất hiện.

Lưu ý: Khi có kết tủa màu nâu đỏ trong ống nghiệm, kết quả phép thử được xem là dương tính. Khi không có dấu hiệu thay đổi trong dung dịch, kết quả được xem là âm tính. Do thuốc thử này có tính chất ăn mòn, vì vậy cần thận trọng khi thực hiện phép thử và trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Phương trình phản ứng của phép thử Fehling

Trong dung dịch thuốc thử chuẩn được pha chế, có những phản ứng hóa học liên quan xảy ra, phản ứng điển hình là phản ứng giữa ion Cu2+ (đồng 2+) và anđehit theo phương trình:

RCHO + 2Cu2+ → RCOO- + CU2O + 3H2O

 • Khi thêm tartrate vào dung dịch, sẽ có phản ứng xảy ra như sau:

RCHO + 2CU(C4H4O6)2 2- + 5OH- → RCOO- + Cu2O + 4C4H4O62- + 3H2O

Một số ứng dụng phổ biến của thuốc thử Fehling

mach-ban-cach-pha-thuoc-thu-fehling-mot-cach-chinh-xac-nhat
Các ứng dụng thường gặp của thuốc thử Fehling

Thuốc thử Fehling được sử dụng để xác định các nhóm cacbonat, anđehit hoặc xeton. Trong phép thử này, anđehit thường có xu hướng oxi hóa và tạo kết tủa nâu đỏ, trong khi xeton ngoại trừ alpha-hydroxy-xeton sẽ không có phản ứng.

Nó cũng được sử dụng phổ biến để xác định sự có mặt của đường trong nước tiểu trong lĩnh vực y tế. Phép thử này giúp các bác sĩ biết liệu bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Thuốc thử Fehling với glucozơ (để xác định hàm lượng đường khử)

Cách sử dụng phép thử glucose fehling để xác định hàm lượng đường khử là sử dụng dung dịch Fehling A chứa CuSO4 và tartrat kép trong môi trường kiềm để khử đường có trong dung dịch phân tích, tạo kết tủa đồng oxit màu đỏ. Sau đó, kết tủa của đồng sẽ bị hòa tan bởi sắt 3 sunfat theo phản ứng fehling:

Fes(SO4)3 + Cu2O → 2CuSO4 + 2 FeSO4 + H2O (phản ứng này cần có chất xúc tác là axit H2SO4)

 • Dựa trên kết quả thực nghiệm glucose fehling, chúng ta có thể xác định lượng FeSO4 được tạo thành bằng dung dịch KMnO4 theo phương trình phản ứng fehling:

2KMnO4 + 10 FeSO4 + 8 H2SO4 → K2SO4 + 2MnSO4 + 5Fe2(SO4)3 + 8H2O

Từ đó, dựa trên mối quan hệ giữa lượng Cu và glucozơ hoặc maltzơ, có thể xác định được hàm lượng đường khử bằng phương pháp glucose fehling.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc thử Fehling

Để đạt được kết quả chính xác khi sử dụng phép thử, cần tuân thủ các chỉ dẫn sau:

 • Khi pha dung dịch thử, cần cẩn thận đảm bảo tỷ lệ và thành phần quy định.
 • Người thực hiện phải có khả năng thực hiện các thao tác sử dụng pipet, buret một cách thành thạo. Cân nhắc kỹ trước khi tiến hành chuẩn độ chính xác. Nếu còn không quen và chưa chắc chắn, có thể thực hiện thử nghiệm nháp trước.
 • Cần kiểm tra kỹ, đảm bảo các loại hóa chất được bảo quản đúng cách trong suốt quá trình chuẩn bị và thực hiện thí nghiệm. Tránh ngừng cấp chất tạp hoặc sử dụng thuốc thử đã hết hạn sử dụng, vì điều này có thể làm mất đi tính chính xác của kết quả thử nghiệm.

Mách bạn cách pha thuốc thử Fehling một cách chính xác nhất là một bài viết hữu ích. Tôi đã áp dụng hướng dẫn này khi làm thực hành hóa học và nhận thấy kết quả rất chính xác. Điều quan trọng là đảm bảo tỷ lệ thể tích đúng giữa dung dịch Fehling A Fehling B để thu được màu xanh lam đậm mong muốn. Tôi đã thành công trong việc sử dụng thuốc thử Fehling để phân biệt xeton và cacbohidrat hòa tan trong nước. Các bước và nguyên tắc được trình bày trong bài viết thật sự giúp tôi tự tin và thành công trong thực hiện thí nghiệm.

FAQ: Những giải đáp liên quan đến mách bạn cách pha thuốc thử fehling một cách chính xác nhất

1: Thuốc thử Fehling là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Thuốc thử Fehling là một chất hóa học được sử dụng để phân biệt các nhóm chức chất cacbonhydrat và xeton hòa tan trong nước. Nó thực hiện như một phép thử để phân biệt đường và đường không khử.

2: Cách sử dụng thuốc thử Fehling ra sao?

Khi sử dụng thuốc thử Fehling, ta cần cho mẫu vào ống nghiệm khô và sạch, sau đó thêm từ từ dung dịch Fehling vào ống nghiệm theo tỷ lệ bằng nhau. Đặt ống nghiệm chứa dung dịch Fehling trong nồi hấp và quan sát để xác định kết quả, dựa trên có hay không xuất hiện kết tủa đỏ.

3: Có những ứng dụng nào phổ biến của thuốc thử Fehling?

Thuốc thử Fehling được sử dụng rộng rãi để xác định các nhóm cacbonat, anđehit, xeton và xác định sự có mặt của đường trong nước tiểu trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để đo hàm lượng đường khử và thực hiện các phản ứng hóa học khác liên quan đến các chất cacbonhydrat và xeton.

mach-ban-cach-pha-thuoc-thu-fehling-mot-cach-chinh-xac-nhat

Hãy chia sẻ bài viết này và để lại nhận xét của bạn về mách bạn cách pha thuốc thử fehling một cách chính xác nhất. Nếu bạn đã từng áp dụng hướng dẫn này trong thực tế, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn để cùng nhau tìm hiểu và tận dụng tối đa tiềm năng của thuốc thử này. Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta có thể thảo luận và trao đổi về các phương pháp và ứng dụng trong lĩnh vực hóa học. Hãy khám phá thêm và cùng hoccungthukhoa tiến bộ!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *