Hắc Ín Là Gì? Vấn Đề Liên Quan Đến Hắc Ín

Hắc ín và nhựa đường đều là hai chất kết dính quan trọng trong ngành xây dựng. Chúng thường bị nhầm lẫn vì có ngoại hình giống nhau. Vậy hắc ín là gì? Sự khác nhau giữa hắc ín và nhựa đường là gì? Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

hac-in-la-gi
Hắc ín là gì?

1. Hắc ín là gì?

Hắc ín, hay còn gọi là dầu hắc, là một chất lỏng nhớt màu đen, được thu được từ hoạt động chưng cất phá hủy cấu trúc của các chất hữu cơ.

– Hầu hết hắc ín thu được là phụ phẩm trong quá trình sản xuất than cốc. Ngoài ra, nó cũng có thể được sản xuất từ dầu mỏ, than bùn hoặc gỗ.

– Trên thực tế, các mỏ hắc ín tự nhiên chính là các mỏ nhựa đường.

– Hồ hắc ín lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở làng La Brea, phía tây nam đảo Trinidad thuộc vùng Caribbe, với diện tích khoảng 41 hecta và độ sâu ở trung tâm khoảng 76 m. Đây được coi là hồ hắc ín lớn nhất, chất lượng tốt nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Hắc ín từ đây được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới để làm đường.

hac-in-la-gi
Hồ hắc ín lớn nhất trên thế giới ở La Brea

– Quá trình hình thành hồ hắc ín này diễn ra hàng nghìn năm trước do hiện tượng hút chìm, khi mảng kiến tạo lục địa Caribbe trượt xuống một mảng kiến tạo khác, gây ma sát và tạo ra sự đứt gãy, cho phép dầu từ mỏ dưới lòng đất trào lên mặt. Dầu sau đó chảy về miệng núi lửa. Khi tiếp xúc với không khí, các thành phần nhẹ trong dầu bay hơi và để lại một hỗn hợp dầu nặng, đất sét và nước.

– Từ những năm 1867, con người đã khai thác hắc ín ở đây và theo dự đoán của các chuyên gia, với tốc độ khai thác hiện tại, chúng ta có thể khai thác hắc ín trong 400 năm nữa mới hết.

2. Phân loại hắc ín

Có ba dạng chính của hắc ín mà chúng ta cần phân loại. 

Hắc ín lưới

Thứ nhất là hắc ín lưới, khi da có chiếc lưới không thể chối cãi, được hình thành bởi những đốm nhỏ gắn kết với nhau như những sợi dây vắt xoắn đan xen. 

Hắc ín nổi

Thứ hai là hắc ín nổi, khi da tự hình thành những vết đen như những hòn đảo nhỏ trên mặt biển, đẩy lên mặt da như những thiết kế tự nhiên. 

Hắc ín tụ tập

Cuối cùng, thứ ba là hắc ín tụ tập, tạo thành một tình trạng nơi da bị phủ kín bởi sự tăng cường sự hiện diện của hắc tự pigment melanin, tạo ra những bức tranh tối tăm và phức tạp trên bề mặt da không có gì để che dấu.

hac-in-la-gi
Hắc Ín Là Gì

3. Ứng dụng của hắc ín

 • -Với tính chất kết dính và không thấm nước, hắc ín là một thành phần quan trọng trong việc trải nhựa đường, là chất kết dính cho ván ốp trần, xảm thân tàu thủy, thuyền và chống thấm nước cho thuyền buồm.
hac-in-la-gi
Hắc ín là thành phần quan trọng trong việc trải nhựa đường
 • Hắc ín sản xuất từ dầu mỏ được sử dụng trong việc điều trị bệnh vẩy nến.
 • Ngoài ra, hắc ín cũng được sử dụng như một chất tẩy trùng.
 • Ngoài ra, hắc ín gỗ trong dạng hòa tan hoặc nước hắc ín còn được sử dụng để:
 • Tạo hương vị cho một số loại kẹo và rượu.
 • Sử dụng làm dầu thơm cho các nhà tắm hơi.
 • Sử dụng làm chất chống gàu trong các loại dầu gội.
 • Là thành phần có mặt trong một số loại mỹ phẩm.

4. Hắc ín có độc không?

Hắc ín hiện được sản xuất từ than cốc, gỗ, dầu mỏ, than bùn,… và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm, xây dựng, chế tạo tàu thuyền,… Nếu sử dụng đúng liều lượng, nó sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

hac-in-la-gi
Hắc ín tạo ra từ thuốc lá rất nguy hiểm

Tuy nhiên, nếu chất hắc ín được tạo từ khói thuốc lá, nó lại là một chất độc, chứa nhiều chất gây ung thư. Khi hít vào phổi, các chất nhựa sẽ lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Chúng tích tụ ở đó trong một thời gian dẫn đến ung thư và các bệnh về phổi.

Phân biệt bitum, hắc ín và nhựa đường

Bitum

hac-in-la-gi
Bitum là gì?

– Bitum là một hỗn hợp hữu cơ phức tạp, chủ yếu gồm các hydrocacbon có điểm sôi cao, có độ nhớt cao, màu đen và nhớp nháp. Chúng tan trong một số dung môi hữu cơ như cacbon disulfua, benzen, cloroform,…

– Cấu thành của bitum sẽ khác nhau tùy vào vị trí địa lý của khu vực chứa dầu mỏ và công nghệ sử dụng trong quá trình sản xuất.

– Bitum có thể thu được từ hai nguồn, bao gồm nguồn tự nhiên và nguồn tổng hợp từ chưng cất dầu mỏ.

 • Nguồn tự nhiên: Bitum tự nhiên và nhựa đường tồn tại ở nhiều vị trí trên thế giới, chủ yếu là do dầu khoáng thấm qua lòng đất. Mỏ nhựa đường tự nhiên lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm ở hồ Trinidad. Trong đó, bitum chiếm khoảng 39%, khoáng vật chiếm khoảng 32%, nước và khí chiếm khoảng 29%.
 • Nguồn tổng hợp: Bitum tổng hợp được sản xuất thông qua quá trình lọc và xử lý dầu mỏ.

– Có các loại bitum như sau:

 • Bitum “thẳng”: Là sản phẩm được thu được sau khi chưng cất các loại dầu mỏ chứa nhựa đường trong không khí hoặc chân không. Cặn bitum chứa dầu hắc ín rất cứng có thể thu được từ dầu mỏ đã qua quá trình crack.
 • Bitum “thổi”: Được sản xuất bằng cách thổi luồng không khí ngược chiều với luồng bitum thẳng nóng chảy để xảy ra phản ứng oxy hóa. Quá trình oxy hóa sẽ làm giảm nồng độ hydro và polyme hóa các thành phần thơm và chưa no.
 • Bitum “cắt bớt”: Được sản xuất bằng cách trộn bitum với dung môi dầu mỏ hoặc dầu khoáng. Trong một số trường hợp, hắc ín hoặc các chất thơm cao phân tử khác có thể được sử dụng.
 • Bitum nhũ tương: Được sản xuất bằng cách nhũ tương hóa 50-65% bitum trong nước với sự tham gia của 0,5-1,0% chất chuyển thể như xà phòng. Bitum nhũ tương phổ biến được sử dụng dưới dạng lạnh cho các mục đích công nghiệp và làm đường.

Hắc ín

– Hắc ín là một chất lỏng, màu đen, nhớt được sản xuất bằng phương pháp chưng cất phá hủy các chất hữu cơ hoặc thu từ quá trình sản xuất than cốc, than bùn, gỗ hoặc dầu mỏ.

hac-in-la-gi
Hắc Ín Là Gì

Hắc ín là thành phần quan trọng trong các loại đường được trải nhựa đầu tiên và là chất kết dính cho ván ốp trần và xảm thân tàu thủy, thuyền. Đặc biệt, hắc ín từ dầu mỏ là một trong những chất hiệu quả nhất để điều trị bệnh vẩy nến và là chất tẩy trùng.

Hắc ín có hàm lượng bitum thấp.

Nhựa đường

Nhựa đường tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc chất bán rắn màu đen, có độ nhớt cao và tồn tại trong hầu hết các loại dầu thô cũng như một số trầm tích tự nhiên.

Hàm lượng bitum trong nhựa đường cao, và bitum là thành phần chính của nhựa đường.

hac-in-la-gi
Ứng dụng chủ yếu nhất của nhựa đường là sản xuất bê tông atphan để rải đường

Các tính chất của nhựa đường không giống với hắc ín.

Nhựa đường có thể được tách ra từ các thành phần khác của dầu thô như naphtha, xăng và dầu điêzen thông qua quá trình chưng cất phân đoạn trong điều kiện chân không. Quá trình chia tách tốt hơn có thể được đạt được bằng cách xử lý các phần nặng nhất của dầu mỏ trong quá trình khử nhựa đường bằng cách sử dụng propan hoặc butan trong pha siêu tới hạn để hòa tan các phân tử nhẹ hơn và sau đó tách ra. Sau đó, nó phản ứng với oxy để tạo ra sản phẩm cứng và có độ nhớt cao hơn.

Ứng dụng chính của nhựa đường là sản xuất bê tông nhựa để đổ mác đường. Tại Mỹ, nhựa đường chiếm khoảng 80% lượng nhựa đường thương phẩm tiêu thụ. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để kết dính ván ốp, làm thuốc xịt cho động vật, xử lý cột hàng rào và chống thấm nước cho công trình xây dựng, kết dính gạch và đá, xảm thân tàu và chống thấm nước…

FAQ – Giải đáp những thắc mắc về Hắc Ín Là Gì

1. Hắc ín có liên quan đến di truyền không?

Vâng, hắc ín có thể có yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có ai mắc hắc ín, khả năng mắc phải sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hắc ín cũng có thể xuất hiện với những nguyên nhân khác như tác động của ánh nắng mặt trời và tình trạng hormone.

2. Hắc ín có thể điều trị hoàn toàn hay không?

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị hắc ín có thể loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp nhẹ nhàng để làm giảm những vết hắc ín và làm sáng da. Các phương pháp này gồm sử dụng kem làm trắng da, laser, thuốc trị nám và chăm sóc da định kỳ.

3. Hắc ín có gây hại cho sức khỏe không?

Hắc ín không gây hại cho sức khỏe tổng thể và không có liên quan trực tiếp đến các bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, thể hiện của hắc ín trên da có thể gây tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến tự tin của một người. Việc chăm sóc da thích hợp và tìm hiểu về cách ứng phó với hắc ín cũng có thể giúp bạn đạt được vẻ ngoài và sức khỏe da tốt hơn.

hac-in-la-gi

Hắc Ín Là Gì? Vấn Đề Liên Quan Đến Hắc Ín đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về hắc ín và nhựa đường, hai chất kết dính quan trọng trong ngành xây dựng. Chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa của hắc ín, quá trình hình thành và phân loại các dạng hắc ín trên da. Ngoài ra, chúng ta cũng đã biết về ứng dụng của hắc ín và sự liên quan của nó đến sức khỏe con người. hoccungthukhoa.vn rất mong nhận được ý kiến phản hồi và nhận xét từ bạn về bài viết này. Hãy để lại bình luận để chúng ta có thể trao đổi và chia sẻ thông tin. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và người thân của bạn để họ cũng có thể tiếp cận thông tin này. Cảm ơn bạn đã đọc và đồng hành cùng chúng tôi trên hoccungthukhoa.vn!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *