Tìm Hiểu Nước Javel Là Gì? Công Dụng Của Javel

Bạn đã bao giờ tự hỏi về Nước Javel là gì? Công dụng của Javel trong cuộc sống hàng ngày chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chất tẩy mạnh mẽ này, qua kinh nghiệm sử dụng cũng như quy trình sản xuất nước Javen cũng như tìm hiểu về độc tính, hướng dẫn sử dụng qua từng ý nghĩa khác nhau tại bài viết được mình tổng hợp và mô tả chi tiết thông qua trang hoccungthukhoa.vn nhé!

Nước javel là gì?

Đã khi nào bạn muốn biết về những khái niệm javel là gì hay javen là gì không? Qua kiến thức mình tìm hiểu, được biết nước javen (tên gọi khác của javel) hay còn được gọi là Natri hypoclorit (công thức hóa học là NaClO), là sản phẩm của việc phản ứng giữa khí Clo (Cl2) và dung dịch Natri hidroxit (NaOH). Muối NaClO được tạo thành từ phản ứng hóa học với CO2 trong không khí, tạo axit hypochlorous có tính oxi hóa mạnh. 

Điều này khiến nước javen trở thành sự lựa chọn tối ưu cho việc tẩy rửa và sát trùng. Qua một vài khái quát về khái niệm giúp bạn hiểu rõ về javel là gì cũng như javen là gì khi thực hành vào đời sống.

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Đôi nét về khái niệm nước Javel là gì

Đặc điểm của nước javel

Mặt khác bạn có biết về đặc điểm của nước javel là gì không? Mình biết được rằng muối NaClO được tạo thành từ phản ứng hóa học với CO2 trong không khí, tạo axit hypochlorous có tính oxi hóa mạnh. Với hàm lượng NaClO trung bình 10%, nước javen làm tẩy trắng hiệu quả với tỉ lệ tiêu diệt vi khuẩn lên đến 99.9%. Điều này khiến nó trở thành sự lựa chọn tối ưu cho việc tẩy rửa và sát trùng. Qua trang này, giúp bạn biết thêm về loại nước javel là gì.

Ưu nhược điểm của nước javel

Ưu điểm

Nước javen là một chất lỏng tiện dụng, có thể đóng chai hoặc can nhỏ gọn dễ dàng. Nó có khả năng diệt khuẩn, khử trùng, làm sạch và xử lý nước một cách hiệu quả.

Nhược điểm

nước javen là một chất oxy hóa mạnh, nên nó có tính ăn mòn cao và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nồng độ cao của nước javen có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nước javen là gì mà khi tiếp xúc với không khí, tính chất của nó sẽ bị ảnh hưởng do sự bay hơi của Clo.

Nồng độ và công dụng của javel

Bạn đã nhận ra nồng độ và công dụng của nước javel là gì không? Qua tích lũy từ mình, được biết rằng o javel phụ thuộc vào nồng độ như sau:

 • Nước javen có nồng độ 12% – 15%: Sử dụng để xử lý nước bẩn, làm sạch nước và tẩy rửa sàn nhà.
 • Nước javen có nồng độ 1% – 6%: Sử dụng để tẩy trắng vải, quần áo, …
 • Nước javen có nồng độ 30%: Ở nồng độ cao, nước javen có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng và làm sạch nước trong hồ bơi và nhà vệ sinh.
 • Nước javen có nồng độ 0.025%: Nồng độ này khá thấp, có thể được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng nước uống với tỷ lệ 1 lít javen / 4000 lít nước.
nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Công dụng điển hình của javel

Quy trình sản xuất nước javen 

Trong phòng thí nghiệm

Năm 1789, nước javen được sản xuất thành công lần đầu tiên tại phòng thí nghiệm ở bến cảng Javel (Pháp) bởi nhà hóa học Claude Louis Berthollet. Quá trình sản xuất được thực hiện bằng cách sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat. Chất lỏng tạo thành được gọi là Eau de Javel. Phản ứng hóa học:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nước javen được sản xuất bằng cách sử dụng máy điện phân muối để điện phân dung dịch muối ăn NaCl (nồng độ từ 15 – 20%) trong buồng điện phân không có màng ngăn bằng hai cực anot và catot. Quá trình điện phân sẽ tạo ra hidroxit natri (NaOH) và khí Clo (Cl2) với tỉ lệ 1:1.

 • Phản ứng với màng ngăn:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ (catot) + Cl2 ↑ (anot)

 • Do không sử dụng màng ngăn, khí Clo sẽ dễ dàng thoát ra ở Anot và tác dụng với dung dịch NaOH (tạo thành ở Catot) để tạo ra dung dịch có chứa NaCl và NaClO, hay còn được gọi là nước javen. Phản ứng không sử dụng màng ngăn:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Quy trình qua công nghiệp

Hướng dẫn sử dụng nước javen

Tẩy sạch sàn nhà

Do tính chất tẩy rửa mạnh mẽ của nước javen, qua Công dụng của Javel rất hiệu quả trong việc tẩy sàn nhà. Đối với công việc này, nước javen với nồng độ từ 12% đến 15% là phù hợp. Tuy nhiên, hãy lưu ý về an toàn khi sử dụng nồng độ cao hơn. Cách sử dụng: 

 • Bước 1: Pha 50ml nước javen với 1 lít nước sạch.
 • Bước 2: Sau đó nhúng cây lau sàn vào và thực hiện việc tẩy rửa bình thường. 
 • Bước 3: Sử dụng nước sạch để rửa lại nhiều lần.
nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Tẩy sàn nhà bóng loáng

Tẩy vết bẩn trên áo, ga, thảm

Tùy thuộc vào chất liệu, ta có thể sử dụng nồng độ phù hợp. Nước javen cho hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trên vải cotton, loại vải dễ bám bẩn nhưng cũng dễ tẩy. Trong trường hợp này, nồng độ khuyến cáo của nước javen là 1% đến 6%. Không nên sử dụng nồng độ cao hơn 6% vì có thể làm hỏng vải. Và cần lưu ý khi sử dụng nước javen để tẩy quần áo màu. Cách sử dụng:

 • Bước 1: Tách riêng quần áo, ga, thảm không có màu, không sử dụng cho các loại đồ có màu.
 • Bước 2: Pha loãng 50ml nước javen với 4 lít nước đã pha sẵn bột giặt hoặc nước giặt, sau đó khuấy đều.
 • Bước 3: Đặt quần áo, ga, thảm vào ngâm trong 5-10 phút.
 • Bước 4: Sau đó, giặt và xả lại bằng nước sạch nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nước javen.
nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Tẩy sạch vết bẩn

Tiệt trùng môi trường lỏng

Đối với việc làm sạch nguồn nước trong hồ bơi, các nơi có nước bẩn đọng, nước chứa như nhà vệ sinh, bạn cần sử dụng dung dịch javen với nồng độ khoảng 30%. Qua Công dụng của Javel, bạn nên nhớ rằng nếu nồng độ thấp hơn, sẽ không đảm bảo tính khử trùng.

Xử lý ô nhiễm nước

Sử dụng dung dịch nước javen với nồng độ 12-15% tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm, nhưng cần lưu ý đảm bảo rằng nồng độ clo sau xử lý không vượt quá tiêu chuẩn cho phép của nước uống. Việc này sẽ ngăn ngừa ngộ độc cấp, và nếu sử dụng lâu dài, cũng sẽ ngăn ngừa ngộ độc clo mãn tính.

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Xử lý triệt để ô nhiễm

Xử lý giếng và sinh hoạt mùa lũ lụt

Đối với giếng

 • Xử lý nước giếng bằng cách làm sạch mọi vũng nước xung quanh giếng, lấy bỏ nắp và nylon bảo vệ giếng (trước khi lũ đến).
 • Đổ nước lên giếng để rửa trôi cát bụi, rác thải.
 • Nếu giếng bị ngập lụt hoặc đục nước, cần cho nước trong giếng để khử sạch (bằng cách sử dụng máy bơm) và vét bùn.
 • Trong trường hợp không thể vét bùn, áp dụng phương pháp sau:

+ Múc nước vào bể chứa, sau đó thêm klôrin và khử trùng. Liều lượng chất khử trùng là 50g/1m3 nước, nếu nước đục nhiều, có thể tăng liều lượng klôrin lên tối đa 100g/1m3 nước.

+ Làm bể lọc cát tạm thời bằng thùng, xô hoặc vại (dung tích 20 – 30 lít). Để khử trùng, hãy thực hiện các bước sau đây: 

Bước 1: Đục một lỗ có đường kính 1cm trên thành cách đáy thùng 5cm. 

Bước 2: Lát đá (gạch vỡ) ở đáy thùng. 

Bước 3: Đặt một mảnh vải lưới lên trên, đổ cát dày khoảng 25 – 30cm và thêm nước giếng cho đến khi nước chảy ra từ lỗ ở dưới. 

Bước 4: Sử dụng nước này để khử trùng.

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Xử lý kỹ đối với giếng

+ Sử dụng Nước javen: Nước javen được sản xuất thông qua quá trình điện phân trên thiết bị GIAVANG 30, sẽ có nồng độ clo hoạt tính 6-7g/L. Qua Công dụng của Javel với 1 lít nước javen, bạn có thể diệt khuẩn cho khoảng 2-3 m3 nước dùng trong sinh hoạt thông qua quá trình lọc.

Khử trùng nước sinh hoạt mùa lũ

 • Hãy đổ lượng nước javen đã được tính toán vào các thùng, bể chứa, … chứa nước cần xử lý tương ứng, sử dụng que sạch để khuấy đều nước javen vào nước.
 • Múc nước lên và ngửi thử, nếu có mùi clo thì nước đã được xử lý đúng yêu cầu. Chờ thêm khoảng 30 phút để sử dụng.
 • Không sử dụng nước javen cùng lúc với quá trình khử phèn vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nước sẽ hấp thụ hoàn toàn clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo trong nước javen.
 • Nếu lỡ dùng quá nhiều nước javen, thêm một lượng nước chưa qua khử trùng tương ứng để giảm nồng độ clo trong nước và chờ thêm 30 phút nữa để sử dụng.
 • Đối với giếng khoan: Cần bơm hết nước đục và bơm thêm khoảng 15 phút nữa trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng nước javen

 • Khi lau chùi, cần mở cửa phòng và sử dụng quạt để làm bay hơi clo thừa và các chất clo hữu cơ. Tránh hít phải khí clo, đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
 • Sau khi sử dụng nước javen để tẩy vết bẩn trên các vật dụng bằng vải, cần sử dụng axit axetic – một loại axit nhẹ để loại bỏ natri hidroxit – một chất tạp trong nước javen có khả năng gây mục vải và làm hại các loại vải từ bên trong, đặc biệt là cotton. Điều này dẫn đến tuổi thọ của các chất liệu này bị rút ngắn so với việc sử dụng các chất tẩy thông thường khác.
 • Tránh tiếp xúc nước javen với các vật dụng kim loại.
 • Nước javen có thể tác động với một số chất trong phòng thí nghiệm và gây độc, vì vậy cần cẩn thận.
 • Không trộn lẫn với các chất khử trùng khác như axit, amoniac để tránh tạo ra khí clo độc hại.
 • Không sử dụng nước có mùi clo mạnh vì nồng độ clo đã vượt quá mức cho phép.
nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Chú ý khi sử dụng

Tóm lại khi sử dụng nước javen, chúng ta cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sử dụng trong mức độ an toàn, lưu trữ đúng cách, không pha trộn với các chất khác và bảo quản xa tầm tay trẻ em là những điều cần được lưu ý. 

Điều này giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của nước javen trong việc tẩy rửa và khử trùng mà không gặp rủi ro cho sức khỏe. Hãy luôn hướng dẫn và giải thích về an toàn khi sử dụng nước javen cho những người thân yêu trong gia đình để cùng bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Bản thân tôi đã áp dụng bằng javel trong việc tẩy rửa và khử trùng nhiều lần. Việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và chú ý đến an toàn đã giúp tôi thấy yên tâm và đạt được kết quả tốt. Tôi đã pha loãng nước javen theo tỉ lệ được chỉ định, sử dụng bảo hộ khi cần thiết và lưu trữ nó ở nơi an toàn. Khi áp dụng các biện pháp này, tôi tin rằng javel thực sự là một công cụ hữu ích để giữ cho môi trường sạch sẽ và an toàn.

nuoc-javel-la-gi-cong-dung-cua-javel
Trải nghiệm cá nhân

FAQ – Những câu hỏi thường gặp về Nước Javel là gì? Công dụng của Javel

1. Nước Javel có an toàn cho sức khỏe không?

 • Nước Javel có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu được sử dụng không đúng cách. Nên đảm bảo sử dụng nó trong mức độ an toàn và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với da và mắt.

2. Nước Javel có thể tẩy trắng quần áo không?

 • Nước Javel là một chất tẩy mạnh có khả năng tẩy trắng các vết bẩn và vết ố trên quần áo. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên thử nghiệm trên một mảnh vải nhỏ để đảm bảo rằng không gây hư hỏng cho quần áo.

3. Có thể sử dụng nước Javel để khử trùng không gian sống không?

 • Nước Javel có khả năng khử trùng mạnh mẽ và tiêu diệt vi khuẩn, virus trong không gian sống. Bạn có thể sử dụng nó để lau chùi bề mặt, tẩy rửa toilet, hoặc pha loãng để làm dung dịch khử trùng.

Tóm lại

Chúng ta đã tìm hiểu về Nước Javel là gì? Công dụng của Javel trong cuộc sống hàng ngày. Việc pha loãng nước javen với nước sạch là một cách tiện lợi để sử dụng và tận dụng được tác dụng tiệt trùng mạnh mẽ của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào về chủ đề này, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới tại hoccungthukhoa.vn. Và đừng quên chia sẻ bài viết này để lan tỏa thông tin hữu ích cho mọi người.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *