Hướng Dẫn Cách Tẩy Rỉ Sét Bằng Coca Cola – Bí Quyết Đơn Giản, Hiệu Quả

Hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola. Có rất nhiều lý do khiến chúng ta muốn xóa đi những vết rỉ sét trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng có thể xuất hiện trên các chiếc xe, các bề mặt kim loại, đồ gia dụng và nhiều vật dụng khác. Vậy làm sao chúng ta có thể loại bỏ rỉ sét một cách nhanh chóng và hiệu quả? Các nghiên cứu đã chỉ ra một cách không thể ngờ tới – sử dụng coca cola. Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu nhé!

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola
Hướng Dẫn Cách Tẩy Rỉ Sét Bằng Coca Cola – Bí Quyết Đơn Giản, Hiệu Quả

Tác dụng của Coca Cola trong quá trình làm sạch 

Coca Cola chứa một lượng axit có tính chất ăn mòn và oxi hóa cao. Khi axit và cacbonat tương tác, chúng có thể hòa tan oxit kim loại và loại bỏ rỉ sét, bụi bẩn từ đồng, đồng thau và các chất khác.

Trong nước giải khát Coca Cola, ta thấy các axit sau: axit citric, axit phosphoric, axit cacbonic.

Axit citric trong Coca Cola có khả năng làm sạch bụi bẩn. Axit phosphoric trong Coca Cola có vai trò tẩy rỉ sét trên các kim loại như sắt, thép, thiếc. Coca Cola cũng chứa axit carbonic có khả năng hòa tan đá vôi và phá vỡ cấu trúc của một số khoáng chất.

Có nhiều tác dụng khi sử dụng Coca Cola để làm sạch, bao gồm:

 • Làm sáng đồng xu và nữ trang bị hoen ố.
 • Làm sạch nhà vệ sinh, đặc biệt là việc tẩy rửa bồn cầu.
 • Loại bỏ rỉ sét, đặc biệt là rỉ sét trên khung xe máy và ô tô.
 • Tẩy vết dầu mỡ trên quần áo.
 • Tẩy vết cháy trên xoong, nồi và chảo.
 • Lau chùi ắc quy bị oxi hóa.
 • Tẩy rỉ sét trên các đinh ốc kim loại.
 • Lau chùi côn trùng trên kính xe hơi hoặc kính thường.

Từ những tác dụng trên, có thể thấy trong Coca Cola có thành phần tẩy rửa mạnh mẽ, có thể làm sạch các vết rỉ, vết bẩn bám dai. Tuy nhiên, khi tẩy rỉ sét bằng Coca Cola, cần chú ý rằng kim loại có thể bị ăn mòn. Do đó, nên hạn chế sử dụng phương pháp này.

Theo tôi được biết, tuy không có thống kê chính thức về hiệu quả của việc tẩy rỉ sét bằng Coca Cola, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng axit phosphoric có trong Coca Cola có thể giúp làm sạch vết rỉ sét. Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Pennsylvania cho thấy rằng Coca Cola có khả năng làm tan rỉ sét và giúp làm sạch bề mặt kim loại. Tuy nhiên, hiệu quả tẩy rỉ sét của Coca Cola có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ và độ cứng của vết rỉ sét. Chính vì vậy, việc tẩy rỉ sét bằng Coca Cola nên được sử dụng cho các vết rỉ sét nhẹ và không quá nặng.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola
Tác dụng của Coca Cola trong quá trình làm sạch

Cách tẩy rỉ sét bằng Coca Cola

Có một lần, tôi đã thử dùng coca cola tẩy rỉ sét theo hướng dẫn này. Vết rỉ sét không quá nặng, chỉ là những vết nhỏ trên bề mặt. Tôi đổ Coca Cola lên và để nó ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, tôi dùng một cọ nhẹ và lau sạch vết rỉ sét. Kết quả là rất ngạc nhiên, vết rỉ sét đã tan đi và bề mặt kim loại trở nên sạch sẽ. Dựa trên trải nghiệm của tôi, tẩy rỉ sét bằng Coca Cola có thể là một giải pháp đơn giản và hiệu quả cho các vết rỉ sét nhẹ trên các bề mặt kim loại.

Tẩy rỉ sét trên đồng xu và nữ trang bị ố vàng

 • Lấy một cốc đựng nước Coca Cola.
 • Cho đồng tiền xu hoặc nữ trang bị hoen ố vào cốc và để qua đêm.

Phần lớn vết bẩn sẽ tự tan hoặc có thể lau sạch bằng khăn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ làm sáng hơn so với trước đó và không phục hồi 100% như ban đầu.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola
Tẩy rỉ sét trên đồng xu và nữ trang bị ố vàng

Tẩy rỉ sét trên bồn cầu và nhà vệ sinh

Khi bồn cầu có vết ố mà không thể làm sạch bằng phương pháp khác, hãy sử dụng Coca Cola.

Đổ Coca Cola trực tiếp vào bồn cầu hoặc xịt lên các vết bẩn, để khô. Sau vài giờ, dùng cọ chà vào bồn cầu và xả nước.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola
Tẩy rỉ sét trên bồn cầu và nhà vệ sinh

Tẩy rỉ sét trên khung xe máy, ô tô

Đổ Coca Cola lên các vết rỉ sét hoặc nhúng khăn vào nước Coca Cola, sau đó dùng để tẩy rỉ sét trên khung xe. Axit trong Coca Cola sẽ giúp tẩy hết rỉ sét trên khung xe chỉ đơn giản bằng cách này.

Tẩy vết dầu mỡ bám trên quần áo

Đổ một chai Coca Cola vào máy giặt cùng với bột giặt và bấm nút giặt. Nếu vết dầu mỡ cứng đầu, bạn có thể đổ Coca Cola trực tiếp lên vết dầu mỡ trước khi giặt. Axit phosphoric trong Coca Cola sẽ giúp bạn loại bỏ vết dầu mỡ này.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola
Tẩy vết dầu mỡ bám trên quần áo

Tẩy vết cháy trên xoong, nồi, chảo

Hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola: Đổ Coca Cola vào xoong, nồi hoặc chảo và đặt lên bếp để nung trong 30 phút, sau đó để nguội. Dùng cọ để chà qua, rồi rửa sạch.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola

Làm sạch ắc quy bị oxi hóa

Hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola: Đổ Coca Cola lên vết oxi hóa trên ắc quy, đợi vài phút, sau đó dùng bàn chải để chà sạch.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola

Tẩy rỉ sét trên kim loại

Hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola; Ngâm đinh ốc vào Coca Cola, sau đó dùng nước và cọ để lau chùi và đánh bóng. Lưu ý, đối với các kim loại có mạ crom, cần cẩn trọng lau chùi ngay sau khi rửa để không làm mất lớp mạ.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola

Lau chùi côn trùng trên kính xe hơi

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola

Nhỏ vài giọt Coca Cola lên côn trùng bám trên kính, sau đó dùng khăn để lau sạch.

Những mẹo vệ sinh nhà cửa bằng Coca Cola khác 

Ngoài khả năng coca cola tẩy rỉ sét trên inox, sắt hay kim loại nói chung, thức uống Coca Cola còn được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống để hỗ trợ việc vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa của các chị em nội trợ một cách nhẹ nhàng hơn. Bao gồm:

 • Tẩy vết dầu mỡ trên quần áo: Đây cũng là một mẹo hữu ích được ưa chuộng không kém việc tẩy rỉ sét bằng Coca Cola. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần pha trộn 1 chai Coca Cola với xà phòng trong quá trình giặt quần áo là giải pháp hiệu quả nhất trong lúc này. Hãy loại bỏ vết mỡ dầu trước khi cho vào máy giặt hoặc cho vào trực tiếp cũng được nhé.
 • Tẩy sạch xoong, nồi, chảo: Hãy đổ Coca Cola vào những vật dụng cần làm sạch và đun sôi trong khoảng thời gian 20-30 phút. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch, những vết cháy xém sẽ biến mất ngay lập tức.
 • Lau chùi ắc quy bị oxy hóa: Bạn cũng biết pin và ắc quy là hai vật dễ bị oxy hóa. Không cần phải thay mới, hãy dùng Coca Cola đổ lên những vết oxy hóa, để vài phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch, những vết bẩn sẽ biến mất.
 • Vệ sinh nhà tắm, đặc biệt là tẩy rửa bồn cầu chỉ mất 5 phút: Thay vì sử dụng những chất tẩy rửa có mùi hóa chất khó chịu. Bạn có thể đổ trực tiếp chất lỏng Coca Cola vào bồn cầu, sau vài giờ, hãy dùng cọ để chà rửa và xả sạch nước là xong.
 • Làm sáng nữ trang: Hãy lấy một cốc nước Coca Cola, sau đó cho những món trang sức cần làm sáng vào và để qua đêm. Hầu hết những vết bẩn có thể tự tan biến hoặc bạn có thể dùng khăn lau sạch. Chỉ một cách đơn giản như vậy đã giúp cho chiếc nhẫn, sợi dây chuyền,… của bạn trở nên sáng hơn 80% so với trước đó.

FAQ – Câu hỏi về hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola

Coca Cola có thể tẩy rỉ sét như thế nào? 

Coca Cola có chứa axit phosphoric, một chất có khả năng làm tan rỉ sét. Khi bạn đổ Coca Cola lên vết rỉ sét, axit trong nước có thể phá vỡ sự gắn kết giữa sét và bề mặt kim loại, từ đó tẩy rỉ sét đi.

Coca Cola có hiệu quả trong việc tẩy rỉ sét không?

Coca Cola có thể có hiệu quả trong việc tẩy rỉ sét nhưng không phải lúc nào cũng đạt được kết quả tốt. Nếu vết rỉ sét không quá nặng, thì Coca Cola có thể làm tan rỉ sét và giúp làm sạch bề mặt kim loại. Tuy nhiên, đối với các vết rỉ sét nặng, cần phải sử dụng các phương pháp khác mạnh hơn hoặc sử dụng các chất tẩy rỉ sét chuyên dụng.

Có cách nào để ngăn ngừa rỉ sét sau khi sử dụng Coca Cola để tẩy rỉ không?

Để ngăn ngừa rỉ sét sau khi tẩy rỉ bằng Coca Cola, bạn có thể lau sạch bề mặt kim loại sau khi sử dụng Coca Cola. Sau đó, hãy đảm bảo là bề mặt kim loại được bảo vệ khỏi độ ẩm bằng cách sơn lại, bôi trơn hoặc sử dụng các bảo vệ chống gỉ khác để tránh sự hình thành của rỉ sét trong tương lai.

huong-dan-cach-tay-ri-set-bang-coca-cola

Chúng ta đã có câu trả lời về hướng dẫn cách tẩy rỉ sét bằng coca cola. Mặc dù chưa có thống kê chính thức về hiệu quả, nhưng việc sử dụng Coca Cola để tẩy rỉ sét có thể mang lại kết quả tích cực cho các vết rỉ sét nhẹ trên bề mặt kim loại. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng không phải lúc nào cũng đạt được kết quả tốt và cần sử dụng các phương pháp và chất tẩy rỉ sét khác đối với các vết rỉ sét nặng. Hãy thử áp dụng và chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc tẩy rỉ sét bằng Coca Cola bằng cách để lại bình luận và chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *