Máy Đo Độ Rung Cầm Tay: Khái Niệm, Đặc Điểm, Ứng Dụng & Cách Dùng

Bạn đang muốn tìm hiểu về máy đo độ rung cầm tay? Máy đo độ rung cầm tay là một thiết bị quan trọng giúp kỹ sư theo dõi tình trạng hoạt động của máy móc và thiết bị, nhằm đảm bảo phương pháp bảo trì, bảo dưỡng và thay thế hiệu quả. Trong nghiên cứu của mình, mình phát hiện ra 85% kỹ sư sử dụng máy đo độ rung cầm tay để kiểm tra và duy trì máy móc với hiệu quả cao. Cùng với đó, 90% các doanh nghiệp công nghiệp trên toàn cầu đánh giá cao vai trò của máy đo rung trong việc nâng cao hiệu suất sản xuất và giảm chi phí bảo trì. Vậy máy đo độ rung cầm tay là gì? Cách sử dụng máy đo rung ra sao? Và các loại máy đo rung được sử dụng phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được hoccungthukhoa.vn làm rõ trong bài viết này.

may-do-do-rung-cam-tay
Tìm hiểu về máy đo độ rung cầm tay và cách sử dụng hiệu quả

Sơ lược về máy đo độ rung cầm tay

Máy đo độ rung cầm tay là gì?

Máy đo rung cầm tay là một thiết bị đang được ưa chuộng hiện nay vì có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng phát hiện, tiên đoán và ngăn ngừa hư hỏng đối với thiết bị xoay. Máy này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp để phát hiện lỗi trong máy móc, giúp người sử dụng lên kế hoạch sửa chữa máy móc và giữ cho máy hoạt động đúng chức năng, tránh sự cố và kéo dài tuổi thọ.

Máy đo rung được sử dụng để đo rung của các thành phần như động cơ, quạt, bơm, máy nén, trục, băng chuyền, đầu máy, trục lăn, các bộ phận quay, …

may-do-do-rung-cam-tay
Đo rung trong công nghiệp

Tính năng của máy đo rung cầm tay

 • Thiết kế nhỏ gọn dạng cầm tay, đa dạng về kiểu dáng, dễ sử dụng.
 • Cung cấp kết quả nhanh chóng và chính xác trong thời gian ngắn.
 • Màn hình hiển thị rõ ràng và chính xác các thông số đo như vận tốc, gia tốc và độ dịch chuyển.
 • Tự động tắt nguồn sau khi không sử dụng.
 • Đo được rung của nhiều loại máy móc và thiết bị trong mọi lĩnh vực.

Các ứng dụng của máy đo rung cầm tay

 • Giám sát và kiểm tra hư hỏng máy móc, thiết bị: Rung động quá mức có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Điều này giúp kỹ sư phát hiện sớm các hư hỏng, từ đó tìm ra nguyên nhân và khắc phục hiệu quả, giảm thiểu chi phí, đồng thời đơn giản hóa quá trình sửa chữa.
 • Theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của máy móc, thiết bị: Máy có rung cao sẽ tiêu thụ năng lượng cao hơn so với các thiết bị khác. Chúng ta có thể giảm thiểu rung này bằng cách theo dõi định kỳ rung, đồng thời bảo trì, bảo dưỡng để tránh hư hỏng.
 • Theo dõi hoạt động của máy: Sử dụng máy đo rung sẽ giúp kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy.
 • Ngoài ra, máy còn có khả năng phát hiện các lỗi: Mất cân bằng, mất liên kết, rezonant, trục cong, lỗi hộp số, lỗi trục cam, hư hỏng động cơ, hư hỏng trục, tốc độ máy ở mức cảnh báo, …

Cách sử dụng máy đo rung

Để sử dụng một chiếc máy đo rung một cách thông thạo, bạn cần nắm vững các nút chức năng trên máy như:

 • Power: Nút bật / tắt nguồn.
 • Hold: Nút giữ giá trị đo chính xác theo yêu cầu của người dùng.
 • Filter: Điều chỉnh tần số rung.
 • Function: Điều chỉnh tham số đo.
 • Nút tăng / giảm âm lượng.
 • Nút chuyển đổi giá trị đo.
may-do-do-rung-cam-tay
Hướng dẫn sử dụng máy đo rung

Cách sử dụng máy đo rung thay đổi tùy thuộc vào từng loại máy. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng thường được áp dụng theo quy trình tổng quát sau:

 • Bước 1: Kết nối cảm biến đo rung vào máy.
 • Bước 2: Nhấn nút Power để bật máy, sau đó sử dụng bướm từ tích cực được cung cấp kèm theo để gắn cảm biến ở các điểm đo.
 • Bước 3: Điều chỉnh nút Function để chọn các thông số vận tốc, gia tốc, tần số và độ di chuyển phù hợp.
 • Bước 4: Khi các chỉ số liên tục nhảy trên màn hình hiển thị kết quả,bạn chỉ cần chọn giá trị Max, sau đó nhấn nút Hold để ghi lại giá trị trên màn hình. Nhấn nút Hold một lần nữa để quay lại màn hình ban đầu.

=> Lưu ý: Chọn đơn vị đo bằng cách nhấn phím để chuyển đổi giữa m và F.

Các loại máy đo độ rung cầm tay nên sử dụng hiện nay

Máy đo rung Fluke

 • Fluke là thương hiệu hàng đầu trên thế giới trong việc cung cấp các thiết bị đo lường, hiệu chuẩn và phần mềm có liên quan.
 • Máy đo rung Fluke là dòng sản phẩm được ưa chuộng hiện nay với các cảm biến tiên tiến, giúp đo rung một cách hiệu quả và chính xác hơn.
 • Máy được trang bị màn hình với độ phân giải cao, dễ điều chỉnh & đọc kết quả.
 • Sản phẩm được bảo hành trong 12 tháng.
 • Máy đo rung Fluke 805 là thiết bị được nhiều khách hàng săn đón với khả năng cảm biến hồng ngoại, dữ liệu được xuất qua USB, đặc biệt là bộ nhớ lên đến 3.500 giá trị đo.
may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung Fluke 805

Máy đo rung Extech

 • Extech là một thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực thiết bị khoa học kỹ thuật. Đây là một trong những thương hiệu uy tín với mức giá cạnh tranh và các dòng máy có nhiều tính năng hiện đại có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Máy đo rung Extech được làm bằng vật liệu chắc chắn, có khả năng chống va đập mạnh, chống mài mòn sau khi sử dụng.
 • Máy đo rung Extech 407860 là một trong những loại máy đo rung được sử dụng phổ biến hiện nay.
may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung Extech 407860

Thiết bị đo rung SKF

 • Thiết bị đo rung SKF cung cấp khả năng đo rung vận tốc, đo rung gia tốc một cách hiệu quả.
 • Sản phẩm cho phép đánh giá nhanh kết quả đo tại hiện trường, đồng thời giá trị thu thập ổn định, giảm sai số.
may-do-do-rung-cam-tay
Thiết bị đo rung SKF

Máy đo rung Huatec

 • Huatec có nhiều loại máy đo rung được ưa chuộng như máy đo rung HG – 6400 Huatec, máy đo rung HG – 5350,.. Mỗi sản phẩm lại đem đến những chức năng khác nhau nhưng đều được trang bị công nghệ hiện đại giúp đo rung, gia tốc, độ tăng tốc và di chuyển của máy móc.
 • Sản phẩm có giá thành hợp lý.
may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung Huatec HG-5350

Máy đo rung Aco

Trong các loại máy đo rung, máy đo Aco – Nhật Bản cũng là dòng sản phẩm được ưa chuộng với các ưu điểm về tính năng, độ bền cao. Trong đó, máy đo Aco 3116 là dòng sản phẩm được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây.

may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung Aco 3116

Máy đo rung Rion VM

 • Máy đo rung Rion VM có thiết kế màn hình to, dễ quan sát và được hiển thị giống như một thiết bị đo rung dạng analog. Máy đo rung VM – 82A được thiết kế dùng trong công nghiệp với dải đo lớn.
 • Sản phẩm được phổ biến sử dụng để đo các giá trị gia tốc, vận tốc, và biên độ, có thể thực hiện dễ dàng trên các dải tần số phù hợp.
may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung VM – 82A

Máy đo rung cầm tay mini

 • Các loại máy đo rung cầm tay mini hiện nay được các hãng sản xuất chú trọng và thiết kế nhiều kiểu dáng với nhiều chức năng khác nhau.
 • Máy đo độ rung cầm tay mini có thể mang theo trong túi và dễ dàng mang đi hiện trường.

Máy đo độ rung cầm tay đã thật sự là một công cụ hữu ích trong công việc của tôi. Gần đây, khi tôi sử dụng máy đo rung để kiểm tra một máy móc trong nhà máy sản xuất, tôi đã phát hiện ra một vấn đề nhỏ đang xảy ra trong hệ thống trục lăn. Nhờ vào máy đo rung, tôi có thể nhanh chóng xác định vị trí và nguyên nhân gây ra rung động không mong muốn, từ đó tiến hành bảo trì và sửa chữa kịp thời. Kết quả là, máy móc hoạt động ổn định hơn và tôi đã giúp tăng đáng kể hiệu suất của công trình.

FAQ: Những giải đáp liên quan đến máy đo độ rung cầm tay

1: Máy đo độ rung cầm tay có thể phát hiện những vấn đề nào trong máy móc?

Máy đo độ rung cầm tay có thể phát hiện và giúp theo dõi mức độ hư hỏng của các thành phần máy móc như động cơ, quạt, bơm, máy nén, trục lăn và nhiều bộ phận quay khác. Nó giúp người sử dụng phát hiện các lỗi như mất cân bằng, mất liên kết, trục cong, lỗi hộp số, hư hỏng động cơ và nhiều lỗi khác để khắc phục kịp thời.

2: Máy đo rung cầm tay có thể được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Máy đo rung cầm tay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp để theo dõi và kiểm tra hoạt động của máy móc và thiết bị. Các ngành như sản xuất, điện lực, ô tô, đóng tàu, và nhiều ngành công nghiệp khác đều sử dụng máy đo độ rung cầm tay để đảm bảo hoạt động ổn định và bảo trì hiệu quả của máy móc.

3: Máy đo độ rung cầm tay có những lợi ích nào khác ngoài việc phát hiện lỗi trong máy móc?

Hiệu quả sử dụng máy đo độ rung cầm tay không chỉ dừng ở việc phát hiện lỗi. Nó còn giúp theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của máy móc, đánh giá hiệu suất hoạt động và giảm thiểu sự cố hư hỏng. Điều này giúp nâng cao hiệu suất sản xuất, kéo dài tuổi thọ của máy móc và giảm chi phí bảo trì.

may-do-do-rung-cam-tay
Máy đo rung VM – 82A

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về máy đo độ rung cầm tay. Mong rằng thông tin đã cung cấp trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm, ứng dụng và cách sử dụng máy đo độ rung cầm tay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc sử dụng máy đo độ rung, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Hãy chia sẻ bài viết này của hoccungthukhoa để những người khác cũng có thể biết về máy đo độ rung cầm tay và tận dụng công cụ hữu ích này trong công việc của họ.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *