Vôi Sống Là Gì? Liên Kết Quan Trọng Cho Xương Khỏe Mạnh!

Vôi sống là một chất khoáng tồn tại sai bên ngoài của hệ thống mô xương chúng ta. Đây là một khám phá thú vị và hữu ích với tất cả mọi người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể và sức khỏe của mình. Vậy vôi sống là gì? Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu và khám phá qua bài viết này nhé!

voi-song-la-gi
Vôi Sống Là Gì? Liên Kết Quan Trọng Cho Xương Khỏe Mạnh!

Vôi sống là gì?

Vôi sống là gì? Vôi sống được hiểu là một hợp chất được gọi bằng tên khoa học là canxi oxit, có công thức là CaO. Nó còn được biết đến dưới các tên khác như canxia hay vôi nung và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng quan trọng. Vôi sống có dạng tinh thể rắn, thường ở dạng bột hoặc hình viên trắng, nhưng khi có tạo chất, nó có thể có màu vàng nhạt hoặc màu xám.

Theo tôi được biết, khoảng 10% người trên 40 tuổi và 50% người trên 60 tuổi được chẩn đoán có tích tụ vôi sống trong khớp xương. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng vôi sống tích tụ có mối liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm khớp và loãng xương. Vì vậy, việc hiểu và ngăn ngừa vôi sống trở nên cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe xương khỏe mạnh trên mọi lứa tuổi.

voi-song-la-gi
Định nghĩa về vôi sống

Công thức hóa học của Vôi sống (Canxi oxit CaO) 

Công thức hoá học của Vôi sống là gì? Vôi sống có công thức hóa học là CaO.

voi-song-la-gi
Công thức hóa học của Vôi sống (Canxi oxit CaO)

Thành phần hóa học của vôi sống canxi oxit 

Thành phần của Vôi sống là gì? Vôi sống chủ yếu có thành phần chính là CaO. Trên thực tế, vôi sống thương mại thường không tinh khiết và có thể chứa một vài tạp chất vô cơ khác như oxit magie (MgO), oxit nhôm (Al2O3), oxit silic (SiO2) hoặc oxit sắt (II) (FeO).

voi-song-la-gi
Thành phần hóa học của vôi sống canxi oxit

Tính chất vật lý, hóa học của vôi sống CaO

Tính chất vật lý 

Tính chất vật ly của Vôi sống là gì? Vôi sống CaO là một chất rắn có màu trắng và có khả năng gây ăn da, đồng thời cũng có tính kiềm.

voi-song-la-gi
Tính chất vật lý, hóa học của vôi sống CaO

Tính chất hóa học 

Vôi sống CaO là một loại oxit bazơ và có những tính chất hóa học đặc trưng:

Khi CaO phản ứng với nước, sẽ tạo ra Ca(OH)2. CaO + H2O → Ca(OH)2

Phản ứng với axit sẽ tạo ra muối và nước. 

 • CaO + H2SO4 → CaSO4 + H2O
 • CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O

Phản ứng với oxit axit sẽ hình thành muối. CaO + CO2 → CaCO3

Quy trình sản xuất Canxi oxit 

CaO Để sản xuất canxi oxit, ta sử dụng các nguyên liệu chính là đá giàu canxi cacbonat, với đá vôi là phổ biến nhất. Đá vôi (CaCO3) và các nguyên liệu được lọc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ 900 – 1200 độ C, sau đó làm nguội để thu được vôi sống. Trong quá trình nung, CO2 được tạo ra như là một sản phẩm phụ.

 • CaCO3 → CaO + CO2

Cần lưu ý chọn các cục đá đều kích thước để nung, vì nếu không, các hiện tượng như vôi sống và vôi cháy có thể dễ dàng xảy ra.

 • Với cục đá kích thước lớn, canxi cacbonat không thể hoàn toàn chuyển sang canxi oxit, dẫn đến sản phẩm kém chất lượng, có nhiều hạt vôi và ít mềm dẻo.
 • Với các cục đá nhỏ hoặc nhiệt độ lò nung quá cao, sẽ gây phản ứng của canxi oxit với các tạp chất sét, tạo thành các lớp màng keo như canxi silicat, canxi aluminat rất cứng. Những lớp màng này sẽ bao phủ lên các hạt vôi, làm chúng khó thủy phân trong nước, cao có tan trong nước không? vôi có tính chất hút nước, hút ẩm mạnh làm tăng thể tích, làm kết cấu trở nên rỗ và nứt.
voi-song-la-gi
Quy trình sản xuất Canxi oxit

Phân biệt vôi sống, vôi tôi và đá vôi 

Như đã được đề cập, chúng ta đã hiểu một phần về vôi sống là gì. Vậy vôi tôi và đá vôi khác nhau như thế nào?

 • Cao là vôi gì? Vôi sống là một hợp chất hóa học có công thức CaO và là một chất rắn màu trắng. Khi vôi sống tác dụng với nước, nó tạo ra Ca(OH)2. 
 • Vôi tôi, hay còn gọi là Canxi hydroxit, là một hợp chất hóa học có công thức Ca(OH)2. Nó có dạng tinh thể không màu hoặc dạng bột màu trắng. Vôi tôi được sản xuất khi Canxi oxit phản ứng với nước. Vôi tông được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như xử lý nước, tẩy rửa, xây dựng, sản xuất phân bón, v.v…
 • Đá vôi là một loại đá trầm tích, chủ yếu bao gồm các khoáng vật canxit và aragonit với công thức hóa học là CaCO3. Đá vôi thường không tinh khiết và thường chứa các tạp chất như đá phiến silic, silica, đá sét và bùn. Nó có thể có nhiều màu khác nhau từ trắng, xanh nhạt, vàng, hồng đậm đến thậm chí là đen.

Tiêu chí đánh giá chất lượng vôi sống

Chất lượng vôi phụ thuộc vào hàm lượng Canxi oxit

Một số tiêu chí đánh giá chất lượng vôi:

 • Độ hoạt tính của vôi: tỷ lệ thuận với hàm lượng Canxi oxit và Magie oxit. Khi hàm lượng càng cao, sản lượng vôi sữa càng nhiều và ngược lại.
 • Nhiệt độ tôi và thời gian tôi: Nhiệt độ tôi là nhiệt độ cao nhất trong quá trình tôi. Thời gian tôi được tính từ khi vôi được cho vào nước cho đến khi nhiệt độ đạt đến mức tối đa. Lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình tôi càng lớn và thời gian tôi càng ngắn, vôi sản phẩm thu được càng tinh khiết, có nhiều Canxi oxit, và sản lượng vôi sữa tạo ra cũng lớn.
 • Sản lượng vôi: khi sản lượng vôi bhữu cơ càng nhiều, chất lượng vôi càng tốt. Nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng Canxi oxit, nhiệt độ và thời gian tôi.
 • Lượng hạt vôi chưa tôi được trong vôi sữa: tỷ lệ giữa khối lượng của các hạt vôi chưa tôi so với khối lượng vôi sống (các hạt vôi còn lại trên sàng 124 lỗ/cm2) tính theo phần trăm. Khi lượng hạt vôi càng ít, vôi có thể tác dụng với nước càng nhiều, sản lượng vôi sữa càng lớn và ngược lại.
 • Độ mịn của bột vôi sống: khi bột vôi sống càng mịn, nó càng dễ hoàn toàn tác dụng với nước, tạo ra nhiều vôi sữa hơn.
voi-song-la-gi
Tiêu chí đánh giá chất lượng vôi sống

Ứng dụng của vôi trong cuộc sống

Trong ngành xây dựng

Vôi là một trong những nguyên liệu quan trọng trong xây dựng. Người ta thường pha trộn vôi với xi măng và nước theo tỷ lệ nhất định để tạo ra vữa, tác dụng trong quá trình trát hoặc xây. Vữa có sự có mặt của vôi có độ kết dính cao khi khô, do vôi mất nước tạo thành Canxi hydroxit và quá trình cacbonat hóa vôi diễn ra với cacbonic có sẵn trong không khí, tạo ra hỗn hợp có độ cứng cao.

Trong công nghiệp sản xuất

Vôi được sử dụng trong sản xuất gạch silicat và thủy tinh.

Vôi sống được sử dụng để loại bỏ tạp chất trong quá trình sản xuất các kim loại và hợp kim như thép, magie, nhôm,…

Vôi sống đóng vai trò là nguyên liệu thô trong sản xuất canxi cacbua, tro soda và bột tẩy trắng.

Trong ngành vệ sinh, vôi được sử dụng làm chất chống đông hiệu quả.

Vôi còn được sử dụng để làm tinh khiết axit citric, glucoza và các loại thuốc nhuộm.

Trong sản xuất gốm

Vôi được sử dụng làm chất hỗ trợ nung chảy cho men vừa nung và men cao nung ở nhiệt độ 1100 độ C, giúp tăng độ cứng và độ bền của sản phẩm gốm, làm giảm khả năng bị trầy xước và chống lại tác động của axit.

Vôi còn giúp giảm độ nhớt cho men có hàm lượng silica cao.

voi-song-la-gi
Trong sản xuất gốm

Trong xử lý nước thải

Vôi sống được sử dụng trong việc xử lý nước và nước thải, giảm độ axit hoặc loại bỏ các tạp chất như phốtphat và các tạp chất khác.

Vôi sống cũng được ứng dụng trong kiểm soát ô nhiễm, được sử dụng trong các máy lọc hơi để loại bỏ khí thải chứa lưu huỳnh và xử lý một số chất lỏng.

Trong thí nghiệm

Vôi sống được sử dụng như một chất thử trong quá trình phân tích, hấp thụ CO2, phân tích phổ và sản xuất chất bán dẫn, sấy amoniac và khử nước trong phòng thí nghiệm.

Các ứng dụng khác

Nước vôi được sử dụng để ngâm các nguyên liệu như bí, carot, dừa trong quá trình chế biến mứt.

Trong nuôi trồng thủy sản, vôi có tác dụng khử phèn, sát trùng, diệt nấm và chất độc trong môi trường nuôi cá, đồng thời giúp điều chỉnh độ pH và cải tạo đất trồng.

Do tính chất hút ẩm mạnh, Canxi oxit còn được sử dụng làm chất khử ẩm cho nhiều sản phẩm.

Để bảo quản và sử dụng vôi sống

Để tránh tác động của hơi nước trong không khí làm giảm chất lượng, các cục vôi không nên để lâu. Nên tôi vôi càng sớm càng tốt hoặc nghiền nhỏ, mịn và bảo quản trong bao đóng kín.

Với vôi nhuyễn, cần ngâm trong các hố có lớp cát hoặc nước phủ bên trên với độ dày từ 10 đến 20 cm để giới hạn tiếp xúc giữa vôi và khí carbonat trong không khí.

Vôi hóa đá canxi cacbonat sẽ giảm chất lượng và độ dẻo, làm giảm khả năng kết dính. Do đó, cần lưu ý bảo quản vôi sống.

Một lần, khi đến khám bệnh về chấn thương cổ tay, bác sĩ đã nói với tôi về vôi sống và cách nó ảnh hưởng đến khớp xương. Tôi hiểu rõ hơn về mức độ quan trọng của việc duy trì sự linh hoạt và chăm sóc cho hệ thống xương của mình. Thông qua việc tìm hiểu và làm theo các lời khuyên của bác sĩ, tôi đã tránh được sự tích tụ vôi sống đáng lo ngại và giữ được một cơ thể khỏe mạnh.

voi-song-la-gi
Dùng vôi sống để cải tạo đất trồng

Lưu ý bảo quản và sử dụng vôi sống

Để tránh tác động của hơi nước trong không khí làm giảm chất lượng vôi, không nên để vôi cục lâu. Nên tôi vôi càng sớm càng tốt hoặc nghiền nhỏ, mịn và bảo quản nó trong bao kín.

Với vôi nhuyễn, cần ngâm trong các hố có lớp cát hoặc nước phủ bên trên với độ dày từ 10 đến 20 cm để hạn chế tiếp xúc giữa vôi và khí carbonic trong không khí.

Vôi bị biến thành đá canxi cacbonat sẽ giảm chất lượng và tính dẻo, làm giảm khả năng kết dính. Do đó, cần chú ý bảo quản vôi sống.

FAQ – Câu hỏi về Vôi sống là gì

Vôi sống thường tồn tại ở đâu trong cơ thể chúng ta? 

Vôi sống thường tập trung ở các khớp xương, nhưng nó cũng có thể xuất hiện trong mạch máu và các mô khác của cơ thể, đặc biệt là khi chúng ta già đi.

Vôi sống tích tụ trong cơ thể có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? 

Vôi sống tích tụ trong cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như viêm khớp, loãng xương và cản trở quá trình tuần hoàn máu. Điều này có thể dẫn đến đau nhức và giảm linh hoạt chuyển động.

Làm thế nào để ngăn ngừa tích tụ vôi sống trong cơ thể? 

Để ngăn ngừa tích tụ vôi sống trong cơ thể, bạn có thể duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây viêm nhiễm. Uống đủ nước và bổ sung vitamin D cũng có thể giúp giảm tích tụ vôi sống.

voi-song-la-gi

Hi vọng sau bài viết này của hoccungthukhoa.vn, bạn đã hiểu rõ hơn về vôi sống là gì và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đóng góp nào, hãy để lại bình luận ở dưới để chúng ta cùng trao đổi và chia sẻ kiến thức. Đừng quên chia sẻ bài viết này với những người xung quanh để mọi người đều có thể tự hiểu và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *