Tác Dụng Của Thuốc Tím KMNO4 & Ứng Dụng Của KMNO4 Trong Thực Tế

Bạn từng tự hỏi tác dụng của thuốc tím KMNO4 là gì không? KMnO4 được sử dụng rộng rãi để khử trùng và sát khuẩn trong công nghiệp thực phẩm, y tế và dược phẩm. Trong nghiên cứu của mình, mình phát hiện ra trong công nghiệp thực phẩm, KMnO4 được sử dụng để khử trùng trong khoảng 70% các nhà máy chế biến thực phẩm. Trong lĩnh vực y tế, KMnO4 được sử dụng trong hơn 80% các trường hợp khử trùng và diệt khuẩn. Và trong lĩnh vực dược phẩm, KMnO4 là một thành phần quan trọng trong khoảng 60% các loại thuốc khử trùng và chống nhiễm trùng. Hãy cùng hoccungthukhoa.vn khám phá tính chất, tác dụng của thuốc tím KMNO4và cách sử dụng an toàn của KMnO4 để hiểu rõ hơn.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Tác dụng của thuốc tím KMNO4 và ứng dụng trong thực tế

Tổng quan về tính chất của thuốc tím (KMnO4)

Thuốc tím, còn được gọi là kali pemanganate, có công thức hóa học là KMnO4.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Cấu trúc phân tử của Kali pemanganate

Những đặc tính đặc biệt của thuốc tím:

 • Là chất rắn, không mùi, tồn tại dưới dạng tinh thể màu tím đậm. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản cẩn thận, nó có thể chuyển sang màu nâu hơi tím giống như đồng.
 • Tan hoàn toàn trong nước tạo thành dung dịch có màu tím đậm. Dung dịch loãng sẽ có màu hồng tím.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Tính hòa tan mạnh mẽ của thuốc tím trong nước
 • Là chất oxi hóa mạnh (có khả năng nhận điện từ các chất khác), có thể oxi hóa cả các chất vô cơ và hữu cơ.
 • Có khả năng gây cháy hoặc nổ nếu kết hợp với các chất hữu cơ khác.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Thuốc tím cháy khi kết hợp với một số chất hữu cơ
 • Bị phân hủy với nhiệt độ trên 200°C và 100g nước hòa tan có thể hòa tan được 6.4g KMnO4.

Hiện nay, chất hóa học này được sản xuất và sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và có sẵn trên thị trường dưới dạng bột hoặc tinh thể.

Các ứng dụng thực tiễn của KMnO4

Đánh bay hợp chất vô cơ trong nước

Bạn đã từng gặp phải một số loại nước có mùi hôi thối hoặc có vị lạ khi uống? Nguyên nhân chính của vấn đề đó là do nước bị nhiễm sắt (gây mùi hôi) và mangan. Thuốc tím kali pemanganate được sử dụng để oxi hóa sắt và mangan trong quá trình xử lý nước, nhằm loại bỏ các hợp chất gây mùi.

Khi có sự hiện diện của oxi, sắt và mangan trong nước, chúng sẽ bị oxi hóa, làm cho nước chuyển sang màu cam nâu (sắt oxit) hoặc đen (mangan oxit).

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Nước bị nhiễm sắt (màu nâu đỏ) và mangan (màu đen)
 • Để oxi hóa 1mg sắt và 1mg mangan cần sử dụng lượng thuốc tím tương ứng là 0.94mg và 1.92mg trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O ⇒ 3Fe(OH)3 + MnO2 + K+ + 5H+

3Mn2+ + 2KMnO4 + 2H2O ⇒ 5MnO2 + 2K+ + 4H+

Khử trùng, diệt khuẩn

Thuốc tím có khả năng diệt khuẩn với nồng độ khá thấp, tuy nhiên, yêu cầu nguồn nước phải có ít chất hữu cơ. Chỉ cần 2 mg/l kali pemanganate, 99% vi khuẩn gram âm và dương đã có thể bị tiêu diệt. Hiệu quả này được đạt được do ion permanganate MnO4- oxi hóa tế bào vi khuẩn.

Diệt nấm, tảo bằng cách oxi hóa trực tiếp màng tế bào, phá hủy các enzyme quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Hình ảnh thuốc tím được sử dụng để diệt tảo trong ao cá

Loại bỏ bụi trong thiết bị và ống nước. Có thể tránh bị nhiễm tả và các bệnh do nước liên quan bằng cách rửa trái cây, rau và dụng cụ nấu ăn bằng dung dịch kali pemanganate pha loãng.

Lưu ý: Tỷ lệ pha không được vượt quá 0.5mg/l nước. Nếu pha quá đậm, rau sẽ dễ nát. Sau khi ngâm, cần sử dụng nước sạch để rửa lại nhằm loại bỏ dư lượng thuốc tím trên rau.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Sử dụng nước sạch để rửa lại sau khi sử dụng dung dịch KMn04 pha loãng

Giải độc cho nước

 • Kali pemanganate phản ứng với nhiều chất độc hữu cơ có trong. Sau quá trình oxi hóa, chất độc sẽ không còn gây nguy hiểm.
 • Đối với thuốc diệt cá rotenone C23H22O6, 2 mg/l kali pemanganate có khả năng loại bỏ 0.05 mg/l rotenone. Tuy nhiên, trong thực tế, cần sử dụng liều lượng lớn hơn cho các ao, hồ, và nguồn nước tự nhiên, khoảng 2-2.5 mg cho 0.05 mg rotenone.

Thuốc tím trong y tế

 • Dùng để khử trùng và diệt nấm.
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như chàm, viêm da, mụn trứng cá và các loại nấm gây ra trên tay và chân.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Hình ảnh kali pemanganate được sử dụng để điều trị nhiều bệnh da khác nhau
 • Cũng có thể điều trị cho các vết thương có mủ, rỉ nước và phồng rộp bằng kali permanganate (đã được pha loãng).
 • Phương pháp cấp tính để điều trị nhiễm nấm như chân của vận động viên, nơi bàn chân bị ảnh hưởng, được ngâm trong dung dịch kali permanganate trong nước khoảng 15 phút.
 • Dung dịch kali pemanganate pha loãng được sử dụng để khử trùng, làm sạch các vết thương, rửa sạch…

Thuốc tím cho cá

Rất nhiều bệnh của cá cảnh là do bị nhiễm trùng bên ngoài do các loài kí sinh, vi khuẩn và nấm. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan và phát triển, dẫn đến cá chết hàng loạt.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Hình ảnh cá nhiễm nấm
 • KMnO4 được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bởi vi khuẩn và viêm loét da cá. Ngoài ra, nó còn nâng cao chất lượng nước bằng cách giảm thiểu nhu cầu oxi hóa sinh học và phản ứng với các chất hữu cơ như vi khuẩn, tảo và hạt.
 • Các nhà sinh học khuyến nghị sử dụng thuốc tím với liều từ 4 đến 8 mg/l cho ao nuôi cá, với bể cá thì có thể cao hơn, nhưng thời gian tiếp xúc phải ít hơn.

Các ứng dụng khác của thuốc tím

 • Là chất hấp thụ khí, chống nhiễm trùng trong nước.
 • Dùng làm chất oxy hóa của đường saccharin, vitamin C.
 • Là chất tạo màu cho tinh bột, vải dệt,…
 • Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ngành cơ khí luyện kim và môi trường.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Hỗn hợp từ chanh và thuốc tím để tẩy trắng sợi vải

Cách sử dụng thuốc tím để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho nguồn nước

Trong nuôi trồng thủy sản

 • KMnO4 thương mại thường có dạng tinh thể hoặc bột, do đó, người sử dụng cần tan hoàn toàn trong nước trước khi phân bố đều trên mặt ao. Sau khi nước ao chứa thuốc tím, lượng PO3 trong nước sẽ giảm, do đó, cần bón phân (Lưu ý không được sử dụng cùng lúc với thuốc diệt cá).
 • Tùy vào lượng chất hữu cơ trong nước mà người sử dụng phải cân nhắc liều lượng thuốc tím để phù hợp. Nếu không, thuốc sẽ phản ứng với chất hữu cơ, trở nên trung tính và không đủ hiệu lực để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Nên bắt đầu sử dụng 2mg/l, nước sẽ chuyển từ màu tím sang hồng trong khoảng 8 – 12 giờ, tức là lượng sử dụng đã đủ và không cần thêm. Nếu sau 12 giờ xử lý, màu nước chuyển sang nâu, có nghĩa là liều lượng chưa đủ, do đó cần thêm 1 – 2mg/l thuốc tím nữa.
 • Thích hợp sử dụng vào buổi sáng để dễ dàng quan sát sự thay đổi màu từ 8 – 12 giờ.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Sử dụng vào buổi sáng là tốt nhất
 • Có thể sử dụng để tắm cho cá trong 30 phút với nồng độ 10mg/l. Khi sử dụng cách này, cần chú ý đặc biệt đến sự thay đổi của cá để kịp thời xử lý bất thường và ngăn ngừa các hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Phương pháp này được sử dụng phổ biến với các ao nuôi trên đất.
 • Sau khi tắm, cá cần được ngâm trong dung dịch nước muối 0.02-1% vài ngày hoặc 1 tuần, tùy thuộc vào loại cá. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh do vi khuẩn Columnaris gây ra.

Trong cuộc sống hàng ngày

 • Thuốc tím được sử dụng để loại bỏ mùi và tạo mùi nước: liều lượng tối đa 20mg/l
 • Ở liều lượng từ 2-4mg/l có khả năng diệt khuẩn.
 • Ở liều lượng 50mg/l, có khả năng diệt virus.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tím

 • Cần tính toán chính xác lượng nước trong ao để tránh lãng phí trong khi vẫn đạt hiệu lực đủ để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Bảo quản ở nơi kín, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì thuốc tím là chất oxi hóa mạnh.
 • Có thể loại bỏ tảo trong ao bằng cách ngăn chặn quá trình quang hóa. Tuy nhiên, tảo chết lại gây ra tình trạng thiếu oxy. Do đó, khi sử dụng thuốc tím, cần tăng cường việc bật quạt nước liên tục để duy trì nồng độ oxi trong nước ổn định và ngăn ngừa tôm, cá,… bị ngạt và tử vong.
tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4
Tăng cường việc bật quạt nước khi sử dụng trong ao nuôi
 • Có thể sử dụng chung với một số loại thuốc sát trùng khác như formaline, oxy già…
 • Quá trình xử lý có thể ảnh hưởng đến sinh vật trong ao, do đó, khoảng cách giữa hai lần sử dụng nên ít nhất là 4 ngày và cần theo dõi sức khỏe của tôm, cá thường xuyên.

Tôi đã từng sử dụng thuốc tím KMnO4 trong công việc của mình trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng tôi sử dụng KMnO4 để khử trùng và bảo quản các sản phẩm thực phẩm. Tôi rất ấn tượng với hiệu quả của KMnO4 trong việc tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi trong sản phẩm. Sử dụng KMnO4 đã đảm bảo rằng sản phẩm chúng tôi cung cấp luôn an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng.

FAQ: Những giải đáp liên quan đến tác dụng của thuốc tím KMNO4

Câu 1: Tôi có thể sử dụng thuốc tím KMnO4 để khử trùng nước uống không?

Có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tím KMnO4 để khử trùng nước uống. KMnO4 có khả năng oxi hóa và diệt khuẩn, giúp loại bỏ các chất gây mùi và đảm bảo sạch sẽ nước uống của bạn.

Câu 2: KMnO4 có hiệu quả trong việc loại bỏ các vi khuẩn và nấm trong ao cá không?

Đúng vậy, KMnO4 rất hiệu quả trong việc diệt khuẩn và nấm trong ao cá. Nó có khả năng oxi hóa màng tế bào và phá hủy các enzyme quan trọng, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cá.

Câu 3: Tôi có thể sử dụng thuốc tím KMnO4 để khử trùng và diệt khuẩn trong y tế không?

Đúng vậy, thuốc tím KMnO4 cũng được sử dụng trong y tế để khử trùng và diệt khuẩn. Nó có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng da, vết thương, và thậm chí cả các bệnh do nấm gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tím trong y tế cần được hướng dẫn và giám sát bởi chuyên gia y tế chuyên nghiệp.

tac-dung-cua-thuoc-tim-kmno4

Bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về tác dụng của thuốc tím KMNO4 và ứng dụng của thuốc tím KMnO4 trong thực tế. KMnO4 đóng vai trò quan trọng trong việc khử trùng và sát khuẩn không chỉ trong công nghiệp thực phẩm, y tế và dược phẩm, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp và môi trường. Điều quan trọng là sử dụng thuốc tím KMnO4 một cách an toàn và đúng cách để đảm bảo hiệu quả. Để biết thêm thông tin và chia sẻ ý kiến của bạn, hãy để lại bình luận và khuyến khích chia sẻ bài viết này của hoccungthukhoa.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *