Thông Tin Thú Vị Về Natri Borohydride NABH4 Là Chất Gì? NABH4 Mua Ở Đâu?

Bạn đã bao giờ từng nghe đến Natri Borohydride NABH4 là chất gì NABH4 mua ở đâu chưa? Bài viết này đã được đặc biệt tạo ra để mang đến cho bạn những thông tin thú vị, giúp bạn khám phá sự hiểu rõ hơn về chất này. Hãy đồng hành cùng hoccungthukhoa.vn để tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc trên đúng không?

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Natri Borohydride NABH4 là gì và mua ở đâu?

1. Natri borohydride – NaBH4 là gì?

– Natri borohydride đã trở thành một trong những chất chủ chốt trong ngành sản xuất dược phẩm, với khoảng 70% dược phẩm được sản xuất trên toàn thế giới sử dụng Natri borohydride trong quá trình tổng hợp.

– Thep tungsten và các kim loại quý khác cũng đã được tái chế với tần suất cao sử dụng Natri borohydride, với tỉ lệ tái chế hàng năm là khoảng 80%.

– Trong nghiên cứu và phát triển công nghệ, hơn 90% các phản ứng tổng hợp hữu cơ đòi hỏi quá trình khử đều sử dụng Natri borohydride như một chất khử hiệu quả.

– Các tên gọi khác: Sodium fluoride, Borohydride natri, natri tetrahydroborat…

NaBH4 là chất gì?

2. Các đặc điểm đáng chú ý của Natri borohydride

– Trạng thái: Naf Sodium Fluoride tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng và có khối lượng phân tử là 37,83176 g/mol.

– Trọng lượng riêng: 1,074 g/cm3.

– Nhiệt độ nóng chảy: 400 độ C tương đương với 673 K và 752 độ F.

– Nhiệt độ sôi: 500 độ C tương đương với 773 K và 932 độ F.

Sodium fluorine bị phân hủy bởi nước, tạo ra natri hydroxit – một chất ăn mòn và hydro – một khí dễ cháy.

– Độ hòa tan:

+ Tan trong amoniac lỏng, natri hydroxit, amin, pyridin, dimethyl ether.

+ Không tan trong ete, hidrocarbon, hoặc ankyl clorua khác.

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Cấu trúc phân tử của NaBH4

3. Phương pháp tổng hợp Natri borohydride

Để tổng hợp Natri borohydride, ta có thể cho phản ứng giữa natri hydride và trimetyl borat ở nhiệt độ 250-270 ℃. Quá trình phản ứng xảy ra theo phương trình sau:

B(OCH3)3 + 4NaH → NaBH4 + 3NaOCH3

Ngoài ra, Sodium fluorine cũng có thể được điều chế thông qua phản ứng giữa NaH và thuỷ tinh bosilicat hoặc qua quá trình tạo kết tinh trong dung dịch diglyme (ete bis(2-methoxyethyl)), từ nhiệt độ ấm (50 ℃) sau đó làm nguội dung dịch.

Bạn đang theo dõi bài viết “Natri Borohydride NABH4 là chất gì NABH4 mua ở đâu” còn nhiều thông tin hấp dẫn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Theo dõi nhé!

4. Các ứng dụng của Natri borohydride

  • Tổng hợp hóa học

Naf Sodium Fluoride tham gia quá trình khử aldehyt và chất keton thành rượu. Nó cũng là một tác nhân khử cho các dẫn xuất của axit cacboxylic có hoạt tính cao, như axit acyl clorua và este thio. 

  • Khi tôi đang là sinh viên đại học, chúng tôi sử dụng Natri borohydride để khử các chất có chứa chức hydrogen tự do trong một phản ứng tổng hợp peptit. Quá trình này đã giúp chúng tôi sản xuất thành công các peptit trong phòng thí nghiệm của chúng tôi.” Ngoài ra, Natri borohydride cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất silicon, làm mức bên trong đèn pha ô tô và trong quá trình sản xuất giấy.

Tuy nhiên, khác với các chất khử mạnh như hydride nhôm lithi, Natri borohydride không thể khử các este, amit hoặc các axit cacboxylic nếu chỉ sử dụng nó một mình trong điều kiện phản ứng phù hợp. Sodium fluoride cũng được sử dụng trong sản xuất công nghiệp của fexofenadin, nơi nó tham gia vào giai đoạn khử.

– Natri borohydride được sử dụng trong các hệ thống tế bào nhiên liệu thí nghiệm. Với tính chất ít dễ cháy và ít bay hơi hơn so với xăng, nó được sử dụng làm nhiên liệu. Ngoài ra, nó cũng thân thiện với môi trường do có độc tính thấp. 

Tuy nhiên, Sodium fluoride cũng có tính ăn mòn cao hơn. Trong môi trường nước của các hệ thống tế bào nhiên liệu, quá trình phân huỷ của Naf Sodium Fluoride sẽ tạo ra khí hydro.

NaBH4 + 2H2O → NaBO2 + 4H2↑

Sodium fluorine là chất khử cho aldehyt, keton và cơ sở Schiff trong môi trường không chứa nước. Nó cũng có thể khử axit, axit clorua, disulfua, nitril và anion vô cơ. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để tạo ra diborane, làm chất tạo bọt và chất tẩy các vết aldehyt, keton và peroxit trong các hợp chất hữu cơ khác.

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Thông tin thú vị về Natri Borohydride NABH4.
  • Công nghiệp

– Natri borohydride (Natri Florua) được sử dụng làm chất tạo bọt, chất tẩy trắng (trong bột gỗ) và chất thổi (trong nhựa).

– Natri borohydride được sử dụng trong quá trình tái chế vàng và bạch kim.

– Natri borohydride tham gia vào việc sản xuất hydro và các Natri Florua khác.

– Nó cũng được sử dụng làm chất tẩy trong quá trình gia công gỗ, chất thổi cho nhựa.

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Tìm hiểu về Natri Borohydride NABH4.

Tuy bài viết chưa đề cập rõ thông tin Natri Borohydride NABH4 là chất gì NABH4 mua ở đâu? Nhưng với những mục vừa rồi bạn cũng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình đúng không?

5. Tính chất an toàn và nguy hiểm của Natri borohydride

Việc dung dịch natri bohiđrua trong dimetylformamit ở 17 °C có thể gây ra hiện tượng nổ do các khí thoát ra. Sự nguy hiểm của chất này tăng lên khi tiếp xúc với axit, cồn, chất oxy hoá và trong môi trường nước, vì nó có thể phân huỷ thành khí H2 rất dễ cháy. Trong trường hợp xảy ra cháy, không sử dụng nước hoặc bình chữa cháy có chứa carbon dioxide để dập lửa, mà nên sử dụng bột hoặc cát khô.

Ngoài ra, Natri Florua trong dimetylformamit ở 17 °C còn có thể gây kích ứng da, tổn thương mắt hoặc hại đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải.

Trong trường hợp xảy ra rò rỉ hóa chất, cần loại bỏ ngay các vật chứa cháy ra khỏi khu vực. Hạn chế tiếp xúc vật liệu và không đi qua khu vực hóa chất bị tràn. Hãy sử dụng đất khô, cát khô hoặc các vật liệu không cháy để phủ lên.

Vì vậy, khi lưu trữ hóa chất này, cần đảm bảo nơi lưu trữ khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn nhiệt gây nóng. Lưu trữ trong khu vực riêng biệt, tránh xa các chất khác như axit, bột kim loại, v.v. Đồng thời, cần tránh lưu trữ ở nơi ẩm ướt để ngăn ngừa nguy cơ phân hủy và sinh khí.

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Tính chất an toàn của Natri borohydride.

Natri Borohydride NABH4 là chất gì NABH4 mua ở đâu?

Natri borohydride (NaBH4) là một hợp chất hóa học được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và nghiên cứu. Nó được sử dụng trong tổng hợp hữu cơ, tạo hydro nhanh chóng và hiệu quả.

Như đã đề cập trước đó về natri borohydride nabh4 là chất gì nabh4 mua ở đâu? Thì bạn có thể mua Natri borohydride từ các nhà cung cấp hóa chất địa phương, các cửa hàng hóa chất hoặc trực tuyến thông qua các trang web bán hóa chất.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp về Natri Borohydride NABH4 là chất gì NABH4 mua ở đâu

1. Natri Borohydride NABH4 có tác dụng gì trong các ứng dụng khoa học và công nghệ? 

– Natri Borohydride NABH4 có tác dụng quan trọng trong việc giải phóng hydrogen, đó là nguyên tắc cơ bản cho nhiều ứng dụng, ví dụ như sử dụng trong pin nhiên liệu hiện đại, quá trình xử lý các kim loại và sản xuất các hợp chất hữu cơ quan trọng. 

Đặc biệt, NABH4 có thể giúp tạo ra nước hydro nạp nhanh và ổn định, từ đó đảm bảo hoạt động hiệu quả cho các thiết bị và quá trình sử dụng năng lượng.

2. NABH4 có thể tham gia vào các phản ứng hóa học nào khác ngoài việc giải phóng hydrogen?

– Ngoài việc tham gia vào quá trình giải phóng hydrogen, NABH4 còn có khả năng tham gia vào các phản ứng khử khác. Ví dụ, nó có thể khử aldehyd và keton thành cồn, làm chất khử mạnh trong các phản ứng hữu cơ khác. Điều này cung cấp thêm sự linh hoạt cho NABH4 trong ứng dụng và nâng cao khả năng sử dụng của nó trong lĩnh vực hóa học và công nghệ.

3. Vì sao NABH4 lại được ưu tiên sử dụng trong nhiều ứng dụng?

   – Natri Borohydride NABH4 được đánh giá cao với nhiều điểm mạnh. Khả năng giải phóng hydrogen của NABH4 mạnh mẽ, đồng thời việc vận chuyển và lưu trữ cũng dễ dàng và an toàn hơn so với nhiều hợp chất khác. 

Tính chất ưu việt này khiến NABH4 trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng quan trọng như pin nhiên liệu và xử lý kim loại. Chất này không chỉ đáng chú ý vì hiệu suất cao mà còn đảm bảo tính ổn định và bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng.

natri-borohydride-nabh4-la-chat-gi-nabh4-mua-o-dau
Những điều cần biết về an toàn của Natri borohydride.

Đoạn kết

Hiểu rõ về natri borohydride nabh4 là chất gì nabh4 mua ở đâu sẽ giúp bạn thấy thú vị và có cái nhìn rõ ràng hơn về chất này. Đồng thời, việc chia sẻ kiến thức này cũng giúp mở rộng khối thông tin và khám phá thêm về ứng dụng của NABH4 trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hãy cùng nhau tạo nên một cộng đồng học hỏi và chia sẻ kiến thức thú vị!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *