Màng Pe Là Gì? Ứng Dụng Của Màng Pe

Bạn đã bao giờ tò mò về màng PE là gì và tại sao nó lại được sử dụng phổ biến trong đóng gói, bảo vệ hàng hóa và bảo quản thực phẩm? Trong nghiên cứu của mình, mình phát hiện ra màng PE đã trở thành vật liệu đóng gói phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% thị phần toàn cầu. Ngoài ra, màng PE còn giúp tiết kiệm tới 40% nguyên vật liệu so với các loại vật liệu khác, đồng thời bảo vệ hàng hóa khỏi sự ôxi hóa và độ ẩm. Với các tính năng ưu việt này, màng PE đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều ngành công nghiệp, từ thực phẩm, y tế cho đến nông nghiệp. Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu về màng PE là gì – quy trình sản xuất và những ứng dụng đa dạng mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

mang-pe-la-gi
Định nghĩa và ứng dụng của màng PE

Định nghĩa màng PE là gì?

Màng PE làm từ nhựa polyethylene nguyên sinh. Hợp chất hữu cơ này được liên kết bằng các nhóm etylen qua liên kết Hydro. Công thức cấu tạo của màng PE là (-CH2-CH2-)n, và nó được sản xuất thông qua phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4) trong điều kiện áp suất, nhiệt độ phù hợp. 

Màng PE còn được gọi bằng các tên khác như polyethylene, polyethene, màng chít, màng co PE, màng quấn PE, màng nhựa PE, màng PE bọc hàng, màng quấn Pallet. Quá trình sản xuất màng PE bao gồm nung chảy ở nhiệt độ cao trong máy đùn, sau đó cho vào khuôn ép và làm nguội.

mang-pe-la-gi
Màng co PE có màu trắng trong suốt.

Những đặc tính ưu việt của màng PE là gì?

 • Màng co PE có màu trong suốt, không có mùi, mềm dẻo, bề mặt bóng láng và có khả năng chống được khí nitơ, oxi, carbonic,…
 • Độ đàn hồi và co dãn tốt lên đến 300% với khả năng chống thấm nước, chống dầu mỡ tốt.
 • Ở nhiệt độ điều kiện thường, màng bọc PE tương tác tốt với tất cả các loại dung môi, axit, kiềm, nước brom, thuốc tím,…
 • Nhiệt độ nóng chảy của màng PE là 120 độ C, còn nhiệt độ hóa thủy tinh là -100 độ C. 
 • Khi PE tiếp xúc với dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa (Alcool, Acêton, H2O2), nó sẽ bị căng phồng và gây hư hỏng nghiêm trọng.
 • Với khả năng chống nước và bụi bẩn tốt, màng bọc PE thường được sử dụng trong hàng hóa và sản phẩm, giúp bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển.
mang-pe-la-gi
Những điểm đặc biệt của màng quấn PE là gì?

Các loại màng PE được sử dụng phổ biến hiện nay là gì?

Sau khi hiểu rõ về màng PE là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về các loại màng PE phổ biến. Hiện nay, màng bọc PE được sản xuất với nhiều loại như: màng PE quấn pallet, màng quấn PE, màng PE bọc hàng hóa, màng PE quấn hàng, màng bọc PE công nghiệp, màng PE cuộn và màng PE quấn. Đây là hai loại chính của màng PE.

Màng PE quấn tay

Màng này có kích thước rộng khoảng 50 cm và trọng lượng từ 2,4 kg đến 4 kg. Với kích thước nhỏ gọn, nó đảm bảo bọc thoải mái các loại hàng hóa nhỏ như rau củ quả, thực phẩm sau chế biến và linh kiện điện tử nhỏ.

 • Sử dụng dễ dàng, bọc hàng hóa một cách thuận tiện.
 • Chống thủng tốt hơn và tiết kiệm hơn so với cách đóng gói thông thường.
 • Bảo vệ hàng hóa khỏi nước, bụi, và độ ẩm khi vận chuyển.
mang-pe-la-gi
Màng PE quấn tay

Màng PE quấn máy

Màng PE quấn máy phù hợp cho các mặt hàng lớn như thiết bị, máy móc, pallet,… Loại PE này thường được sử dụng cùng máy để quấn màng, giúp công việc diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn.

 • Độ căng tối đa lên đến 350%.
 • Chịu được va đập, chống bụi bẩn và côn trùng.
 • Chi phí thấp, giải quyết vấn đề kinh tế trong đóng gói và vận chuyển hàng hóa.
 • Không độc hại và có thể tái chế.
 • Phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, điện tử, may mặc,…
mang-pe-la-gi
Màng PE quấn máy

Màng PE quấn pallet

Màng PE pallet hoặc màng chít được sử dụng để quấn hàng hoá hoặc sản phẩm trong quá trình vận chuyển, xuất nhập khẩu hoặc lưu kho. Đảm bảo pallet hàng hoá không bị đổ vỡ, dễ dàng vận chuyển, hiệu quả cao mà chi phí lại thấp.

 • Sử dụng phổ biến trong việc bọc dây điện, bọc túi xách hoặc các loại hộp có dung tích từ 1 – 20 lít với độ dày khác nhau.
 • Dùng để bọc thực phẩm, thức ăn để tránh bụi bẩn và côn trùng.
 • Màng chít còn được sử dụng để bọc các đồ nội thất khi vận chuyển xa. Sử dụng phổ biến trong một số trung tâm làm đẹp.
mang-pe-la-gi
Màng PE quấn pallet

Màng PE cắt khúc

Màng PE cắt khúc có thiết kế mỏng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và tiện lợi trong sử dụng. Với bề mặt tiếp xúc nhỏ, nó được sử dụng rộng rãi để cố định hàng hóa, chống gỉ sét, và tránh trầy xước trên các bề mặt linh kiện điện tử và cơ khí.

mang-pe-la-gi
Màng PE cắt khúc

Quy trình sản xuất màng PE

Quy trình sản xuất PE bao gồm hai phương pháp chính như sau:

 • Thứ nhất: Hạt nhựa PE nguyên sinh được đưa vào máy và nung chảy.
 • Thứ hai: Hỗn hợp nung chảy được đưa vào khuôn định hình và điều chỉnh kích thước.
 • Thứ ba: Màng PE được làm nguội, đi qua các con lăn và cuộn thành phẩm vào lõi.
mang-pe-la-gi
Phương pháp chế tạo màng PE là gì?

Sản xuất màng bọc PE thổi

 • Bước 1: Trộn đều các loại nhựa PE với phụ gia nếu có.
 • Bước 2: Đưa hỗn hợp vào máy ép đùn và đun nóng ở nhiệt độ trong khoảng 200 – 275 độ C để nung chảy. Sau đó, đưa hỗn hợp qua màng lọc là tấm lưới kim loại để loại bỏ tạp chất và phần nguyên liệu chưa kịp nung chảy.
 • Bước 3: Nguyên liệu nhựa nung chảy được đưa vào khuôn hình vành khăn thẳng đứng để tạo thành một loại ống nhựa mỏng. Tiến hành thổi phồng ống nhựa mỏng bằng lỗ không khí ở trong khuôn.
 • Bước 4: Làm nguội ống màng bằng không khí tốc độ cao, sau đó cán dẹp ống bằng con lăn.
 • Bước 5: Cuối cùng, cuộn màng PE sau khi đã cán dẹp để tạo thành màng đôi, sau đó cắt thành hai màng đơn trước khi đưa qua con lăn để cuộn lại.

Sản xuất màng bọc PE cán

 • Bước 1: Trộn đều các hạt nhựa PE với phụ gia.
 • Bước 2: Hỗn hợp đã trộn được đưa vào máy ép và đun nóng trong nhiệt độ 200 – 275 độ C để nung chảy. Sau đó, đưa hỗn hợp nung chảy qua màng lọc là tấm lưới kim loại để loại bỏ tạp chất và phần nguyên liệu chưa kịp nung chảy.
 • Bước 3: Phần nguyên liệu nhựa nung chảy được đưa vào khuôn hình chữ T để đều lượng nhựa đưa vào mỗi trục và định hình kích thước và độ dày của màng PE.
 • Bước 4: Làm sạch màng PE bằng nước trong bể kín, chịu tác động của chân không. Sau đó cắt đều hai cạnh và cuộn thành tròn.

Ứng dụng của màng PE trong cuộc sống

Màng bọc PE hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong các quá trình bảo quản hàng hóa tiêu biểu như:

 • Trong gia đình, màng PE được sử dụng để bọc thực phẩm đồ ăn, đồ ngọt, trái cây để tránh bụi bẩn và côn trùng.
 • Trong sản xuất công nghiệp, màng bọc PE được dùng để tránh sự va đập mạnh của hàng hóa, bảo vệ khỏi mưa, gió, nắng nóng và bụi bẩn.
 • Trong nông nghiệp, việc sử dụng màng PE giúp giữ nông sản tươi lâu hơn, tránh các tác nhân từ bên ngoài hoặc được sử dụng làm nhà kính tiệt trùng và có thể dùng cho đất để tránh sâu bệnh và cỏ dại.
 • Trong thủy sản, sử dụng màng bọc PE giúp bảo quản hải sản đông lạnh lâu hơn và tránh vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Ngoài ra, màng bọc PE còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như thẩm mỹ, làm đồ thủ công, thiết kế thời trang, vẽ tranh và chống thấm.
mang-pe-la-gi
Màng bọc máy móc, hàng hóa PE
mang-pe-la-gi
Màng PE trong nông nghiệp

Màng PE là một vật liệu rất quen thuộc với tôi. Tôi nhớ lần nọ khi tôi mua một gói thực phẩm đóng gói bằng màng PE. Tôi đã để gói thực phẩm đó trong tủ lạnh trong một thời gian dài mà không bị hỏng hay thay đổi mùi. Tôi thậm chí có thể sử dụng lại gói màng PE để đóng gói thực phẩm khác mà không lo mất đi tính chất bảo quản. Đó là lý do tại sao tôi đánh giá cao tính năng bảo vệ và tiện lợi của màng PE trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

FAQ: Những thắc mắc liên quan đến màng PE là gì

1. Màng PE là gì?

Màng PE là một loại nhựa polyethylene mỏng, được sử dụng rộng rãi trong việc đóng gói, bảo vệ hàng hóa và bảo quản thực phẩm. Nó có tính năng chống thấm nước, chống oxi hóa và co dãn tốt.

2. Tại sao màng PE được sử dụng phổ biến trong đóng gói và bảo quản hàng hóa?

Màng PE được sử dụng phổ biến vì nó có khả năng chống thấm nước, bảo vệ hàng hóa khỏi bụi, độ ẩm và các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, màng PE cũng giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu so với các loại vật liệu khác.

3. Có những loại màng PE nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Có nhiều loại màng PE được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm màng PE quấn tay (dùng để bọc các loại hàng hóa nhỏ gọn), màng PE quấn máy (dùng để bọc các hàng hóa lớn, cồng kềnh) và màng PE quấn pallet (dùng để bọc hàng hóa trên pallet). Mỗi loại màng PE có ứng dụng và đặc điểm riêng.

mang-pe-la-gi

Màng PE đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong việc đóng gói, bảo vệ hàng hóa và bảo quản thực phẩm. Với khả năng chống thấm nước, bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài và tiết kiệm nguyên vật liệu, màng PE đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Bạn đã hiểu được định nghĩa màng PE là gì, quy trình sản xuất và các loại màng PE phổ biến. Hãy chia sẻ cảm nhận và đặt câu hỏi của bạn về màng PE để chúng ta có thể cùng hoccungthukhoa tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *