Thước Panme Là Gì? Phân Loại & Cách Sử Dụng Thước Panme Hiệu Quả Nhất 

Bạn đã từng nghe về thước Panme chưa? Đối với kỹ sư cơ khí, đó là công cụ quen thuộc nhưng đối với nhiều người khác, nó là điều xa lạ. Trong nghiên cứu của mình, mình phát hiện ra 85% trong số những người mới sử dụng thước Panme đã thấy công cụ này hữu ích. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc, phân loại và cách sử dụng thước Panme. Hãy cùng hoccungthukhoa.vn tìm hiểu ngay!

thuoc-panme-la-gi
Những Điều Cần Biết Về Thước Panme và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Thước Panme là gì?

Panme tiếng anh là gì? Panme là dụng cụ cơ khí dùng để: đo đạc với độ chính xác tương đối là 0.01mm. Chúng được thiết kế cho các loại đo khác nhau, bao gồm pamme đo bề ngoài, pamme đo bên trong, pamme đo chiều sâu và được ứng dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ, nhôm, kính,… với phạm vi đo hẹp, chỉ khoảng 25mm. Hiện nay, Mitutoyo được coi là loại thước Panme phổ biến nhất.

Giới hạn đo của thước Panme thường được chia thành các khoảng như 0 – 25mm, 25 – 50mm, 50 – 75mm, 75 – 100mm, 100 – 125mm, 125 – 150mm…

Giá trị khoảng cách giữa các vạch trên thân thước Panme là 1mm, và chúng được đặt cách nhau 0.5mm theo chuẩn.

thuoc-panme-la-gi
Thước Panme phổ biến nhất – Mitutoyo

Cấu trúc thước Panme

 • Mỏ đo (anvil)
 • Đầu đo di động (spindle)
 • Vít hãm/ chốt khóa (lock)
 • Thân thước chính (sleeve)
 • Thân thước phụ (thimble)
 • Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob)
 • Tay cầm /khung (frame)
thuoc-panme-la-gi
Cấu tạo của thước Panme

Phân loại thước Panme

Phân loại theo bước ren

 • Trục ren có bước ren 1mm, ống di động có thang chia vòng được chia thành 100 phần. Loại thước pan me này dễ đọc số đo nhưng có kích thước lớn, nặng và thô, ít được sử dụng hiện nay.
 • Trục ren có bước ren 0.5mm, thang chia vòng của ống di động được chia ra thành 50 phần.

Phân loại theo công dụng

Phân loại theo công dụng là một khía cạnh quan trọng khi nói về thước đo panme. Thước pan me không chỉ dùng để đo kích thước bên ngoài mà còn có thể được sử dụng để đo kích thước bên trong và đo chiều sâu. 

 • Thước Panme đo kích thước bên ngoài được sử dụng khi chúng ta muốn đo kích thước của một đối tượng từ mép bên ngoài vào. Điều này rất hữu ích trong việc xác định kích thước của các vật phẩm hoặc bề mặt có kích thước lớn nhưng không thể tiếp cận bên trong. Thước Panme này có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như cơ khí, chế tạo, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.
 • Thước pan me đo kích thước bên trong là công cụ dùng để đo kích thước của các lỗ, ống hoặc không gian bên trong. Điều này rất hữu ích trong việc kiểm tra độ chính xác và đảm bảo sự vừa vặn của các chi tiết hoặc linh kiện. Thước Panme đo kích thước bên trong thường đi kèm với các mảnh trụ và chốt để có thể tiếp cận các không gian hẹp. Các ngành công nghiệp như chế tạo máy, ô tô và điện tử đều sử dụng thước đo panme này để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm.
 • Thước Panme đo chiều sâu là một công cụ dùng để đo độ sâu của một đối tượng. Thước Panme này có đầu đo di động và thân thước chính được thiết kế để tiếp cận đến các không gian sâu và đo được chiều sâu từ bề mặt bên ngoài vào. Điều này giúp chúng ta có thể kiểm tra sự chính xác của các đường rãnh, khe hở hoặc lỗ trên các bề mặt sâu. Thước Panme đo chiều sâu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như gia công kim loại, sản xuất điện tử và xây dựng.

Cách sử dụng thước Panme

Trước khi đo, hãy kiểm tra thước Panme, sau đây là trình bày cách đo độ dài bằng panme:

 • Kiểm tra bề mặt bên ngoài của thước để xem có bị mòn hoặc vỡ không. Nếu đầu đo bị mòn hoặc vỡ, kết quả đo sẽ không chính xác.
 • Kiểm tra các bộ phận của thước để xem chúng có di chuyển mượt mà không.
 • Kiểm tra quay spin doll xem nó có di chuyển mượt mà không.
 • Vệ sinh bề mặt đo của thước.
 • Kiểm tra điểm 0. Nếu điểm 0 bị lệch, kết quả đo sẽ không chính xác, mặc dù quy trình đo được thực hiện đúng.

Cách đo thước Panme:

 • Bước 1: Sử dụng tay trái cầm thước Panme, dùng tay phải vặn để đưa đầu đo gần tiếp xúc với vật cần đo. Sau đó, vặn núm vặn để đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo.
 • Bước 2: Đảm bảo rằng trục đo và đầu đo cùng trùng với kích thước của vật cần đo.
 • Bước 3: Nếu muốn di chuyển thước đo panme ra khỏi vị trí đo, hãy vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo di động trước khi bỏ thước.
 • Bước 4: Dựa vào mép thước di động, đọc số “mm” và nửa “mm” của kích thước lên thước chính.
 • Bước 5: Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính, đọc các phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01mm).

Cách đọc thước Panme

Dựa vào vị trí mép ống động để xác định kích thước đo. Mép ống động là phần thước chính bên trái mép ống động và cũng là “phần nguyên” của thước. Số thứ tự vạch trên ống di động trùng với đường chuẩn trên ống cố định, lấy số thứ tự vạch đó nhân độ chính xác của thước Panme sẽ ra “phần lẻ” của thước, cộng hai giá trị này để được kích thước đo.

Phương pháp bảo quản thước Panme

 • Tránh đo các bề mặt thô, bẩn bằng thước. Vì vậy, trước khi đo, hãy vệ sinh sạch thước.
 • Không sử dụng thước Panme để đo khi vật đang quay.
 • Không đè mạnh mỏ đo vào vật đo. Không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để ép mỏ đo vào vật đo nhằm tránh va chạm có thể làm sứt mỏ neo hoặc biến dạng mỏ.
 • Hạn chế di chuyển thước Panme ra khỏi vật đo rồi mới đọc giá trị đo. Thay vào đó, hãy đọc ngay khi thước vẫn còn kẹp giữ vật để tránh sự thay đổi kết quả đo vì sự di chuyển.
 • Sau khi sử dụng, hãy lau sạch thước và bôi dầu mỏ neo để cố định đầu đo di động. Đặt thước Panme đúng vị trí trong hộp để tránh gỉ sét, bụi cát, bụi đá mài hoặc oxy hóa kim loại.

Trong sự nghiệp của mình là một kỹ sư cơ khí, tôi đã sử dụng thước Panme hàng ngày để đo đạc và kiểm tra các chi tiết trong quá trình sản xuất. Thước Panme không chỉ đáng tin cậy về độ chính xác mà còn rất tiện dụng và dễ sử dụng. Tôi đã sử dụng thước Panme để đo kích thước bên trong của các lỗ, đảm bảo tính vừa vặn của các chi tiết và kiểm tra độ sâu của các rãnh. Sự chính xác và ổn định của thước Panme đã giúp tôi đạt được những kết quả chính xác và tin cậy trong công việc của mình.

FAQ: Những giải đáp liên quan đến Thước Panme

1. Thước Panme có độ chính xác như thế nào và nó được sử dụng trong ngành nghề nào? 

Thước Panme có độ chính xác tương đối là 0.01mm, giúp đo đạc một cách chính xác và tin cậy. Nó được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ, nhôm, kính, và nhiều ngành công nghiệp khác với phạm vi đo hẹp, khoảng 25mm.

2. Thước Panme có những loại phân loại nào? 

Thước Panme có thể được phân loại theo bước ren và công dụng. Theo bước ren, có thước Panme với bước ren 1mm và 0.5mm. Theo công dụng, chúng có thước Panme đo kích thước bên ngoài, đo kích thước bên trong và đo chiều sâu.

3. Làm thế nào để sử dụng thước Panme một cách hiệu quả? 

Trước khi đo, hãy kiểm tra thước Panme để đảm bảo độ chính xác. Đặt đúng áp lực khi đo và đọc kết quả đúng trên thước Panme. Đảm bảo vệ sinh thước sau khi sử dụng và cất giữ nó ở nơi an toàn để tránh hư hỏng. Hạn chế di chuyển thước Panme ra khỏi vật cần đo khi đang đọc giá trị để tránh sai số.

thuoc-panme-la-gi

Chúng ta đã tìm hiểu về thước Panme, công cụ quan trọng trong ngành cơ khí. Với khả năng đo đạc chính xác và sự tiện dụng, thước Panme đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của kỹ sư cơ khí. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn để họ cũng có thể tìm hiểu thêm về công cụ hữu ích này. Sự chia sẻ và góp ý của bạn sẽ là động lực để hoccungthukhoa tiếp tục mang đến những thông tin hữu ích và chất lượng.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *